10 triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua

Ho dai dẳng, đi tiểu ra máu, cơn đau dai dẳng nhiều ngày, vết thương không lành,…là những triệu chứng ban đầu của ung thư thường bị bỏ qua.

Theo một nghiên cứu mới về ung thư tại Anh, có tới 10 triệu chứng mà các nhà nghiên cứu báo động nguy cơ ung thư. Những triệu chứng này thường dễ bị người bệnh xem nhẹ và bỏ qua.

Khi xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra để có can thiệp kịp thời và tầm soát ung thư sớm nhất.

  1. Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng

ho

Ho không phải là vấn đề lo lắng, nhưng một tiếng ho chói tai hoặc kèm theo máu chắc chắn là mối lo lớn. “Hầu hết các cơn ho không phải là ung thư. Nhưng chắc chắn một điều là ho dai dẳng cần được đánh giá vì nó có thể là ung thư phổi” – Therese Bartholomew Bevers, MD, giáo sư về phòng chống ung thư lâm sàng và giám đốc y tế của Trung tâm phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson nói.

  1. Đại tiện bất thường

Việc đi đại tiện của bạn không còn dễ dàng như trước đây hoặc phân của bạn khác thường, đây có thể là một dấu hiệu của ung thư ruột kết, ông Bartholomew Bevers cho biết “nó có thể là một dấu hiệu cho thấy một khối cản trở việc vận chuyển của các phân tử đường ruột”.

  1. Đi tiểu ra máu

Cũng theo ông Bartholomew Bevers, nếu có máu trong nước tiểu thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hoặc thận, nhưng thường thì là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Chính vì thế mà bạn cần kiểm tra nước tiểu của mình, kiểm tra về tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu trước tiên, sau đó mới đến các lựa chọn điều trị khác.

  1. Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân

dau-lau-ngay

Hầu hết các cơn đau không phải là dấu hiệu ung thư nhưng cơn đau dai dẳng thì cần phải kiểm tra. Nhức đầu dai dẳng, đau dai dẳng ở ngực, đau dai dẳng ở bụng,…cần phải được kiểm tra sớm. Trong một số trường hợp đau ngực dai dẳng là dấu hiệu của ung thư phổi, trong khi đau vùng bụng dài ngày là biểu hiện của ung thư buồng trứng.

  1. Xuất hiện các đốm sắc tố bất thường

Không phải tất cả các nốt ruồi là dấu hiệu của khối u ác tính, nhưng đột ngột xuất hiện các đốm sắc tố bất thường, hoặc nốt rùi thay đổi bất thường thì đó là điều mà bạn cần quan tâm. Lúc này cần phải kiểm tra để tầm soát bệnh ung thư da.

  1. Đau không lành

Nếu bạn có một vết loét kéo dài trên 3 tuần mà không lành, bạn nên đi bác sĩ kiểm tra để can thiệp sớm. Trong một số trường hợp vết thường không lành có thể là dấu hiệu của ung thư biểu mô.

  1. Chảy máu bất ngờ

Âm đạo chảy máu ngoài chu kỳ kinh có thể là dấu hiệu sơm của ung thư cổ tử cung. Trong khi chảy máu từ trực tràng có thể là biểu hiện sớm của ung thư ruột kết.

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

giam-can

“Cân nặng đột ngột giảm mà không do bạn chủ ý thì đó là một mối quan tâm lớn và có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng” Bartholomew Bevers nói. Đó có thể là một biểu hiện của một khối u ác tính trong cơ thể.

  1. Xuất hiện khối u

Sự xuất hiện của các khối u bất thường hoặc thay đổi các khối u lành tính thì cần cẩn trọng. Nên kiểm tra để các bác sĩ có thể tầm soát nguy cơ ung thư. Chẳng hạn khối u ở vú thì chắc chắn là nguy cơ ung thư vú.

  1. Khó nuốt

Thông thường, khi mắc chứng khó nuốt bạn thường thay đổi chế độ ăn uống, chọn những thực phẩm mềm,…mà không nghĩ đó là vấn đề nghiêm trọng. Theo các nhà nghiên cứu Anh, khó nuốt thức ăn có thể là triệu chứng của hai bệnh ung thư cổ và ung thư thực quản.

Hằng Nguyễn/ Womenshealth