Có những thực phẩm tưởng như vô hại nhưng lại chứa nhiều chất cực độc nguy hiểm. Do vậy ngoài việc chế biến sao cho hợp vệ sinh, khâu lựa chọn thực phẩm cũng vô cùng quan trọng.

5 thực phẩm sau đây là “danh sách đen” mà bạn cần ghi nhớ tránh chọn cho bữa ăn của gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cà chua xanh

Quả cà chua xanh là một thực phẩm được nhiều người sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

ca-chua-xanh

Tuy nhiên nếu ăn cà chua xanh còn sống thì hoàn toàn không nên. Vì trong quả cà chua xanh có chứa chất độc Solanine, có thể gây ra hiện tượng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, ói mửa,..

Dưa muối

Món dưa muối giòn rụm chua chua là món ăn dân dã khoái khẩu của nhiều người Việt. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì dưa muối lại là thực phẩm gây hại. Dưa muối những ngày đầu thường có vị đắng, nồng và hắt khó chịu thì không nên sử dụng. Lúc này lượng nitrat trong dưa muối đang còn nhiều, chưa chuyển hóa hết thành nitrit nên ăn vào rất có hại cho sức khỏe.

Măng tươi

Lời khuyên cho bạn khi ăn măng là không nên ăn măng tươi. Bởi vì măng tươi có chứa chất độc cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

mang-tuoi

Một số trường hợp ngộ độc măng tươi còn có thể dẫn đến tử vong. Nên luộc kỹ măng nhiều lần để triệt tiêu các chất độc hại trước khi sử dụng. Luộc măng còn giúp cho búp măng mềm và ngon hơn.

Trà lên mốc

Trà xanh ướp khô được dùng khá phổ biến. Loại trà này có ưu điểm là để được lâu. Tuy nhiên trà khô cũng rất dễ bị lên mốc. Trà lên mốc đồng nghĩa với việc đã bị nhiễm penicillin và ascergillus, Không nên sử dụng loại trà này để uống vì rất có hại đến sức khỏe.

Khoai tây xanh

Khoai tây chuyển sang màu xanh là lúc mà nó chứa nồng độ cao độc tố Glycoalkaloid.

khoai-tay-xanh

Mặc dù tình trạng ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp nhưng khi xảy ra lại cực kỳ nguy hiểm. Theo nghiên cứu thì phần lớn các trường hợp ngộ độc khoai tây ở Mỹ trong vòng 50 năm qua là do ăn phải khoai tây xanh hoặc dùng trà lá khoai tây.