Ẩn họa khôn lường từ…kem đánh răng

Chắc chắn bạn sẽ không khỏi rùng mình khi biết rằng kem đánh răng trong nhà bạn lại chứa đựng nguy cơ gây hại sức khỏe khôn lường.

Viêm loét miệng

85% các loại kem đánh răng đều chứa chất Sodium Lauryl Sulphate (SLS). Đây là một hóa chất quan trọng trong kem đánh răng, giúp kem trở nên mềm và ướt, đồng thời nó cũng giúp cho tinh dầu bạc hà quyện đều với các thành phần khác trong kem. Nếu không có chất này, các thành phần của kem đánh răng sẽ rời rạc hoàn toàn.

viem-loet-mieng

Tuy nhiên, chất SLS lại gây ra một tác dụng phụ cho con người. Đó là gây loét niêm mạc miệng. Những màng nhầy, da cùng tế bào trong niêm mạc miệng vô cùng mỏng manh. Trong khi đó SLS lại có tính chất tẩy rửa mạnh, có thể gây ra những vết xước, tổn thưỡng mãn tính niêm mạc miệng.

Triclosan – hiểm họa gây ung thư

Bên cạnh SLS, kem đánh răng cũng có sử dụng chất Triclosan. Triclosan có nguồn gốc hóa học, được đưa vào kem đánh răng để ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn trong răng miệng.

Tuy nhiên, gần đây, con người đã phát hiện Triclosan là mối nguy hại hàng đầu gây nên sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Theo các nhà sản xuất kem đánh răng, lượng Triclosan đưa vào trong kem với mức cực kỳ nhỏ và an toàn. Tuy nhiên nếu sử dụng hàng ngày thì lượng Triclosan tích tụ dần càng lớn. Lượng chất này quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời là nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư.

Hiểm họa từ chất tẩy trắng răng

Hai hóa chất được tìm thấy trong kem đánh răng là peroxit và hydrogen peroxide có tác dụng tẩy trắng răng. Nhưng mặc khác, chúng cũng gây ra tác dụng phụ làm kích thích và tổn thương các mô mềm ở nướu răng.

tay-trang-rang

Ngoài ra, một số loại kem đánh răng còn chứa những mẫu nhỏ của nhựa. Bạn không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường, kể cả dưới kính hiển vi. Những mẫu nhựa này được dùng để làm mài mòn, làm sạch các vết ố vàng trên răng. Và đó cũng là một trong những mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe mà bạn không thể lường trước.

Để hạn chế những mối nguy hại từ kem đánh răng, nên chọn sản phẩm không có chứa các chất hóa học trên. Tốt nhất bạn nên dùng loại kem đánh răng có chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên để bảo vệ răng miệng và sức khỏe cho cả gia đình.