Không chỉ những người lớn tuổi mà ngày nay người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc chứng mất ngủ kinh niên. Chứng bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày. Bệnh mất ngủ thường khó điều trị. Nhiều người sử dụng đủ loại thuốc Đông y, Tây y mà vẫn không khỏi.

Trong dân gian có khá nhiều kinh nghiệm hay để trị những bệnh khó chữa. Sau đây là bài thuốc từ gừng tươi mà bạn có thể áp dụng để chữa bệnh mất ngủ kinh niên.

Bài thuốc chữa mất ngủ từ gừng tươi

Bạn có thể dùng gừng nấu thành thức uống trị mất ngủ theo 1 trong 2 bài thuốc sau:

Bài 1:

Nguyên liệu: 1 củ gừng (to hoặc nhỏ tùy theo khả năng ăn cay của từng người), đường phên (lượng vừa đủ với 500ml nước)

gung-chua-mat-ngu

Cách nấu: Thái mỏng củ gừng rồi đun sôi với 600ml nước. Khi nước sôi cho đường phên vào. Đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

Bài 2:

Nguyên liệu: 1 củ gừng (to hoặc nhỏ tùy theo khả năng ăn cay của từng người), 500ml nước ấm, muối lượng vừa đủ.

Cách làm cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần giã nát củ gừng, sau đó cho vào 500ml nước ấm. Pha thêm muối với lượng vừa đủ là bạn đã có một vị thuốc chữa mất ngủ kinh niên từ gừng.

Uống vào buổi trưa hoặc buổi chiều. Đây là thời điểm lý tưởng để điều trị tốt nhất bệnh mất ngủ.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc từ gừng chữa chứng mất ngủ:

Ngày nào uống thì nấu ngày đó cho tươi mới. Ngoài người bị mất ngủ thì người bình thường cũng có thể uống nước nấu gừng để dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

chua-mat-ngu

Ở thời gian đầu bạn nên uống 1 lít nước gừng để có hiệu quả tốt nhất. Thời gian sau, bệnh có giảm bớt thì có thể giảm lượng uống xuống còn 500ml/ngày. Sau đó là 500ml cách ngày.

Không chỉ chữa mất ngủ, bài thuốc từ gừng còn rất tốt cho sức khỏe trong việc làm tăng tuần hoàn máu, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng.

Nếu có điều kiện, nên kết hợp với việc ngồi thiền, ngâm chân với nước ấm sẽ giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Không nên uống cà phê hoặc trà vào buổi chiều, tối để tránh làm mất ngủ.