Bệnh nào cần kiêng ăn dưa chuột?

Quả dưa chuột có tính hàn có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh, cần lưu ý hạn chế hoặc kiêng ăn dưa chuột để đảm bảo sức khỏe.

Dưa chuột là thực phẩm gần gũi trong các bữa ăn hàng ngày. Nhìn chung thì dưa chuột khá lành tính. Tuy nhiên trong một số trường hợp, ăn dưa chuột có thể gây nên những tác hại cho sức khỏe.

kieng-an-dua-chuot

Cụ thể, những người mắc bệnh sau đây cần cẩn trọng hoặc tốt nhất là không nên ăn dưa chuột.

Người lạnh bụng

Dưa chuột có tính lạnh nên khi ăn nhiều sẽ dễ bị đi tiểu nhiều. Trường hợp người bị thận yếu có thể bị vãi tiểu và dẫn đến chứng liệt dương. Chính vì thế mà người bị lạnh bụng càng không nên ăn dưa chuột.

Người đau dạ dày

Lấp đầy dạ dày rỗng bằng món dưa chuột là hoàn toàn sai lầm. Nó có thể gây nên tình trạng bào mòn và làm hại đến dạ dày của bạn. Tất nhiên những ai đang mắc chứng đau dạ dày thì lại càng phải kiêng ăn nhiều dưa chuột.

Thai phụ không nên ăn quá nhiều

Dù được xem là thực phẩm an toàn cho bà bầu. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều dưa chuột có thể gây nên tình trạng khó chịu cho hệ tiêu hóa của thai phụ.

dua-chuot

Dưa chuột có tính lợi tiểu có thể khiến cho bạn phải đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chất xơ dồi dào trong dưa chuột cũng là nguyên nhân gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu cho phụ nữ mang bầu.

Bệnh viêm xoang hoặc bệnh mãn tính về hô hấp

Viêm xoang hoặc bệnh mãn tính về hô hấp khác là những bệnh cần kiêng ăn dưa chuột. Theo Đông y, dưa chuột có tính hàn, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của những người mắc bệnh này và dẫn đến những biến chứng phức tạp.

Không ăn cùng lạc

Một số gia đình có thói quen trộn lạc với dưa chuột ăn chung cho đỡ ngán. Tuy nhiên, đây là sự kết hợp sai lầm. Dưa chuột trộn lạc có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Nhất là khi trộn dưa chuột với lạc luộc, lạc rang vàng.

Ngoài ra, cũng không nên kết hợp dưa chuột với cần tây, hoặc với ớt. Các enzym trong dưa chuột sẽ phá hủy các vitamin C trong món ăn này, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.