Béo phì có thể gặp phải ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính nào. Và trẻ em cũng không ngoại lệ, lứa tuổi hồn nhiên và cần sự phát triển tốt nhất cũng có nguy cơ bị béo phì do cách chăm con của bố mẹ.

Theo thống kê, Việt Nam dẫn đầu danh sách các nước có tỷ lệ trẻ em béo phì ở Đông Nam Á. Căn bệnh ít được quan tâm, song hậu quả của nó vô cùng nguy hại.

Bệnh béo phì

Nhiều ông bố bà mẹ chăm con quá mức, bắt con ăn nhiều hoặc chiều theo sở thích ăn uống của trẻ mà không nhận ra rằng bé đang có dấu hiệu của tình trạng béo phì. Để xác định trẻ có béo phì hay không bên cạnh việc quan sát trẻ từ bên ngoài với những dấu hiệu như tay chân ngấn mỡ, mặt phị, ăn nhiều,…thì cần tính toán chỉ số BMI để có kết quả chính xác. Thông thường chỉ số này dao động từ 18.5 đến 22.9 là bình thường, từ 23 trở đi là thừa cân (BMI tính bằng chỉ số cân nặng chia cho bình phương chiều cao).

bao-phi-o-tre-em

Trẻ bị béo phì có nguy cơ đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, xương khớp,….Không chỉ vậy, béo phì còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Những đứa trẻ dư cân thường bị bạn bè trêu chọc, không cho tham gia các trò chơi tập thể khiến cho trẻ tổn thương tâm lý và không tự tin. Do vậy bố mẹ chính là người cần phải giúp đỡ trẻ cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì.

Nguyên nhân béo phì ở trẻ và cách khắc phục

Béo phì ở trẻ em có nhiều nguyên nhân, có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như:

Di truyền: Thông thường nếu bố mẹ mắc bệnh béo phì khả năng trẻ mắc bệnh béo phì cũng rất cao, gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường.

Dinh dưỡng: Bố mẹ luôn muốn con được phát triển thể chất tốt nhất vì vậy nên cho trẻ ăn nhiều. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn nhiều chất béo, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, đồ ăn vặt nhiều kalo sẽ khiến cho trẻ phát phì.

benh-beo-phi-o-tre-em

Ít vận động: Đây là thói quen xấu ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển tinh thần, thể chất của bé. Vận động ít, ít vui chơi trong khi chỉ ham thích các trò chơi điện tử, xem tivi sẽ vô cùng nguy hại.

Tâm lý: Những năm tháng đầu đời trẻ cần có đời sống tinh thần vui tươi, hồn nhiên. Nếu để trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc căng thẳng sẽ khiến cho tinh thần bị ảnh hưởng và nguy cơ béo phì cũng rất cao.

Để bé có điều kiện phát triển tinh thần thể chất tốt nhất và điều trị, phòng ngừa tình trạng béo phì, bố mẹ nên thay đổi một vài thói quen cho trẻ thích nghi. Trước hết là thói quen ăn uống, tránh cho trẻ ăn nhiều nhất là những món ăn nhiều đường, dầu mỡ, khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh. Không nên để trẻ bụng đói, bé sẽ ăn nhiều hơn trong bữa kế tiếp, hãy chia nhỏ các bữa ăn với lượng vừa phải để giúp trẻ ăn uống điều độ. Giúp trẻ yêu thích vận động, thể thao bằng cách cùng bé tập thể dục thể thao, rủ bé làm việc nhà hoặc chơi các trò chơi vận động lành mạnh.

HN – Trungtamsuckhoe.vn