Bị trào ngược cần tránh ăn gì?

Trào ngược thực quản là bệnh thường gặp và có xu hướng gia tăng hiện nay, nhất là với các quốc gia châu Á. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, dễ thành mãn tính. Khi mắc bệnh này, người bệnh cần chú ý đặc biệt trong việc ăn uống để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Những thực phẩm sau đây cần được kiêng trong khẩu phần ăn của người bị trào ngược:

Thực phẩm cay

Ăn nhiều thức ăn cay như ớt, tiêu, gừng,…là nguyên nhân phổ biến làm tăng triệu chứng trào ngược thực quản.

thuc-pham-cay

Cần giảm chúng tối đa trong bữa ăn hàng ngày.

Caffein

Cà phê và một số thức uống có chứa caffein như trà xanh, soda sẽ kích hoạt các triệu chứng trào ngược axit, làm nặng nề thêm tình trạng bệnh. Thay vì uống cà phê, bạn hãy thử vài động tác yoga, chạy bộ để tỉnh táo hơn trước khi làm việc.

Socola

Socola mặc dù là món ăn vặt khá hấp dẫn nhưng hãy dè chừng vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược của bạn.

socola

Trong socola có chứa một hợp chất gọi là theobromine có tác dụng nới lỏng các cơ thắt ở thực quản, tạo điều kiện xấu để axit tự do trào ngược thực quản.

Bông cải xanh

Thường thì trào ngược hay đi kèm với các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu. Bông cải xanh có thể gây ra tình trạng tăng khí gas cho hệ thống tiêu hóa, làm trầm trọng các triệu chứng trào ngược thực quản.

Trái cây có múi

Trái cây có múi họ nhà cam có nồng độ axit cao. Đó là những thực phẩm cần được loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Bởi vì chúng có thể làm tăng triệu chứng trào ngược do làm giãn các cơ vòng thực quản dưới.

Cà chua

ca-chua

Tương tự như trái cây họ nhà cam, quả cà chua cũng có chứa hàm lượng axit cao nên cần được kiêng khỏi thực đơn của người bệnh trào ngược.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là thử thách lớn đối với bệnh nhân trào ngược. Chúng sẽ làm cho bệnh nhân khó chịu và tăng triệu chứng bệnh. Mặc dù sữa khá nhiều dinh dưỡng nhưng cũng nên cẩn thận nếu như bạn đang sống chung với căn bệnh trào ngược mãn tính.

Đồ chiên rán

Bệnh trào ngược cần kiêng hẳn các loại đồ chiên rán. Bởi vì chúng có hàm lượng chất béo cao làm kích thích nhanh các đợt trào ngược dạ dày. Đó là lý do mà các bác sĩ vẫn hay khuyên bệnh nhân tránh xa những loại đồ ăn dồi dào chất béo này.