Khi mang thai, phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh những thực phẩm cần tránh, lối sinh hoạt cần tránh thì chị em cũng cần tránh những tư thế ngủ không tốt.

Nằm ngửa

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ bầu có thể nằm ngửa để ngủ. Tuy nhiên kể từ tuần thai thứ 16 trở đi mẹ bầu không nên duy trì tư thế này. Vì lúc này thai phát triển to, nếu nằm ngửa thì trọng lượng của thai sẽ chèn ép lên cột sống và các bộ phận như cơ lưng, ruột, mạch máu lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể của người mẹ, gây nên các chứng bệnh về cơ, trĩ, viêm đường tiết niệu mà còn hạn chế sự cung cấp máu cho thai khiến thai nhi không thể tiếp nhận đầy đủ các dưỡng chất để phát triển.

Bà bầu nên tránh nằm ngửa
Bà bầu nên tránh nằm ngửa

Không chỉ vậy, mẹ bầu nằm ngửa trong thời gian dài còn khiến cho sự cung ứng huyết dịch của thận không đầy đủ. Điều này là nguyên nhân của tình trạng co thắt huyết quản. Tư thế nằm ngửa còn ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp, làm suy giảm huyết áp, gây ngáy ngủ và có thể bị ngưng thở khi ngủ.

Nằm nghiêng bên phải

Một số người cho rằng nằm nghiêng bên phải sẽ tốt vì không gây áp lực lên tim. Tuy nhiên với bà bầu thì ngược lại. Hầu hết các mạch máu chủ đạo đều nằm bên phải, khi mẹ bầu nằm bên này sẽ dễ gây áp lực lên mạch máu và cản trở sự lưu thông máu đến thai nhi.

ba-bau-tranh-nam-nghieng-phai

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai thường có xu hướng quay sang bên phải. Nếu thai phụ cũng nằm nghiêng bên này thì sẽ rất nguy hại, có thể gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung và khiến cho thai bị thiếu oxy.

Nằm sấp

Mẹ bầu tuyệt đối không được nằm sấp. Tư thế này không chỉ khiến cho mẹ bầu khó chịu mà còn tác động trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Ngoài ra, việc nằm sấp còn làm hạn chế hoạt động của cơ quan hô hấp, dễ khiến trẻ bị thiếu oxy. Do vậy, dù là giai đoạn nào của thai kỳ thì chị em cũng cần tránh ngủ với tư thế nằm sấp.

Ngoài ra, một số mẹ bầu khi đi làm văn phòng có thói quen gục lên bàn để tranh thủ ngủ trưa. Đây là thói quen không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tư thế ngủ hợp lý nhất cho mẹ bầu đó là nằm nghiêng bên trái (đối với thai lớn), có thể nằm ngửa ở những tháng thai đầu tiên. Có như vậy sức khỏe mẹ bầu mới được đảm bảo và em bé cũng được phát triển tốt nhất.

HN – Trungtamsuckhoe.vn