Cách chống sốc nhiệt khi thời tiết trở lạnh

Sống nhiệt là hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng. Sự thay đổi này cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Miền Bắc đang đón nhận đợt gió lạnh Đông Bắc đầu tiên trong năm. Với nhiệt độ giảm xuống cực thấp, trung bình từ 13 đến 16 độ. Có nơi giảm xuống dưới 10 độ. Sự giảm nhiệt đột ngột này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và sức khỏe con người.

Nhiệt độ giảm nhanh dễ gây hiện tượng sốc nhiệt do cơ thể chưa kịp thích nghi. Sốc nhiệt là hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng. Sự thay đổi này cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Sống nhiệt có triệu chứng gì

Việc giảm nhanh nhiệt độ cơ thể sẽ khiến cho chúng ta mất nhiều năng lượng. Sức đề kháng vì thế cũng giảm, nguy cơ nhiễm bệnh thông thường rất cao. Đặc biệt hiện tượng sốc nhiệt luôn đe dọa, nhất là những người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ.

soc-nhiet

Sốc nhiệt biểu hiện qua những dấu hiệu như thở nông và dốc, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, tăng – tụt huyết áp, ngưng tiết mồ hôi thậm chí ngất xỉu.

Khi thấy có các dấu hiệu này, cần xử trí bằng cách đưa người bệnh đến nơi có nhiệt độ ổn định. Làm ấm cơ thể nhanh chóng và đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời.

Cách chống sốc nhiệt khi trời trở lạnh đột ngột

Để bảo vệ sức khỏe nói chung và chống sốc nhiệt nói riêng khi thời tiết trở lạnh đột ngột cần đảm bảo việc giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

– Giữ ấm cơ thể: Giữ cho cơ thể ấm là điều cần thiết trong mùa lạnh. Đặc biệt với những nơi dễ nhiễm lạnh như cổ, tai, bụng, lưng cần phải được giữ ấm kỹ.

chong-soc-nhiet

– Tránh việc giảm thân nhiệt đột ngột: Hạn chế tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh. Trước khi đi ra ngoài, cần mở cửa từ từ để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ thấp.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ: Mặc dù thời tiết lạnh đột ngột nhưng bạn cũng cần đảm bảo vệ sinh cơ thể. Nên dùng nước ấm để tắm gội, tránh tắm lâu làm cơ thể nhiễm lạnh.

– Chế độ ăn uống lành mạnh trong mùa đông: Bổ sung thật nhiều rau xanh và trái cây là cách tăng sức đề kháng hiệu quả để bạn chống chọi lại với cái lạnh đột ngột. Ngoài ra bạn cũng nên ăn thêm các loại gia vị có tính nóng như tỏi, ớt, gừng để làm ấm cơ thể từ bên trong.