Nhiệt miệng là bệnh vặt khá phổ biến mà ít nhất ai cũng trải qua một lần trong đời. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và hay tái phát, ảnh hưởng đến sinh hoạt và ăn uống thường ngày.

Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng từ 7 đến 10 ngày. Để thoát khỏi tình trạng nhiệt miệng, rút ngắn thời gian lành bệnh bạn có thể tham khảo những mẹo vặt sau đây.

Dầu dừa

Dầu dừa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng và làm lành da, rất tốt trong việc chữa bệnh nhiệt miệng.

dau-dua

Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn một ít dầu dừa với một ít mật ong. Sau đó bôi hỗn hợp này lên vết loét miệng. Thực hiện nhiều lần trong ngày và lặp lại vài ngày vết loét miệng sẽ lành đi nhanh chóng.

Nghệ

Theo Đông y, nghệ có tính bình, vị cay đắng, có tác dụng hoạt huyết, làm tan máu, giảm đau giảm viêm. Do vậy nghệ được ứng dụng phổ biến trong việc chữa bệnh nhiệt miệng. Tương tự như dầu dừa, bạn trộn bột nghệ với mật ong rồi thoa lên vết loét miệng. Nghệ và mật ong làm kháng viêm, chữa lành vết thương vùng miệng nhanh chóng.

Trái khế chua

Uống nước khế là bài thuốc dân gian trị nhiệt miệng vô cùng hiệu quả. Khế có tính thanh nhiệt sẽ làm mát cơ thể, kích thích sinh tân dịch nhiều hơn để làm lành vết loét miệng.

khe

Khế chua 2-3 trái đem giã nát, đun sôi với nước trong 20 phút. Dùng nước này để uống, phần xác khế thì đem ngậm và nuốt dần trong miệng. Vết loét sẽ được làm dịu, giảm xót và làm lành nhanh chóng.

Cây cỏ mực

Cây cỏ mực là vị thuốc thuộc thủy, có tính thanh nhiệt tả hỏa. Loại cây này được dùng như một vị thuốc dân gian trị đẹn, tưa lưỡi ở trẻ em.

cay-co-muc

Với bệnh nhiệt miệng, loại cây này cũng rất tốt trong việc làm giảm sưng viêm và chóng lành da. Lấy lá cỏ mực giã nhuyễn, dùng nước này trộn với một ít mật ong rồi bôi lên vết loét miệng. Mật ong có tính kháng viêm cộng với tính thanh nhiệt của cỏ mực sẽ chữa nhiệt miệng dứt điểm chỉ sau vài lần sử dụng.

Rau ngót

Cũng giống như cỏ mực, rau ngót có tác dụng thanh nhiệt và điều trị nhiệt miệng. Loại rau này khá dễ kiếm nên bạn có thể dùng thay cho lá cỏ mực cũng có được hiệu quả tương tự. Lá rau ngót giã nhuyễn, trộn với mật ong. Dùng hỗn hợp này bôi lên vết lở miệng 2-3 lần trong ngày sẽ thấy được hiệu quả nhanh chóng.