Sốt làm tăng nhịp tim, mất nước và dễ gây các biến chứng. Vì thế khi có dấu hiệu sốt, cần tìm cách hạ sốt ngay và theo dõi người bệnh thường xuyên.

Sốt là tình trạng thân nhiệt tăng lên quá mức bình thường (nhiệt độ trung bình 37 độ C). Nguyên nhân thường là do cơ thể bị nhiễm khuẩn hoặc bị nhiễm lạnh, dị ứng với thời tiết.

Những triệu chứng kèm theo gồm: ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn, cảm giác nóng rực khi đi tiểu. Sốt cao dễ làm tăng nhịp tim, gây mất nước, có thể gây ra những biến chứng trầm trọng như co giật dẫn đến thiếu oxy não và có thể dẫn đến tử vong.

Trước khi điều trị bằng thuốc hoặc đưa đến bác sĩ, bạn có thể làm giảm sốt cho người thân bằng những cách sau đây:

Lau người bằng nước ấm

Chuẩn bị một chậu nước ấm, 3 cái khăn. Dùng khăn bông thấm nước ấm, vắt thật khô rồi lau đều khắp cơ thể. Việc lau người sẽ giúp cho lưu thông máu tốt hơn, hạ nhiệt nhanh chóng.

Sick girl

Sau khi lau mát khắp người, bạn dùng 1 chiếc khăn khác thấm nước ấm, vắt khô rồi chườm lên trán. Vắt khô 2 cái khăn ấm rồi nhét vào nách người bệnh. Khăn ẩm sẽ giúp hút bớt lượng nhiệt và giúp giảm sốt nhanh.

Uống nhiều nước

Khi bị sốt, cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Chính vì vậy bạn cần bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể để bù đắp lượng nước bị mất. Nước cũng giúp bạn làm mát cơ thể để giảm nhiệt nhanh.

Xông hơi

Phương pháp xông hơi khá hữu hiệu để làm hạ cơn sốt nhanh chóng. Xông hơi với những loại thảo dược tự nhiên sẽ kích thích tuần hoàn máu, tăng cường loại bỏ các độc tố. Từ đó giúp cơ thể trở về thân nhiệt bình thường và khỏe khoắn hơn.

xong-hoi

Phương pháp dân gian này rất đáng bỏ túi để ứng cứu khi người thân bị cảm lạnh, nóng sốt.

Dùng viên hạ sốt

Bên cạnh những mẹo chữa sốt trên, bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt để làm giảm sốt nhanh. Trẻ em được khuyên là không nên dùng viên hạ sốt aspirin vì có nguy cơ gây tác dụng phụ. Viên uống hạ sốt paracetamol rất thích hợp để sử dụng cho người lớn và trẻ nhỏ khi bị sốt.

Ngoài ra, cần lưu ý một số điều khi sơ cứu người bị sốt như: không được ủ ấm bệnh nhân vì sẽ càng làm tăng thân nhiệt thêm. Không nên lau người bằng nước lạnh, nước đá, cồn. Nên nghỉ ngơi nhiều để cơ thể được hồi phục nhanh hơn.