Chứng yếu tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên khá nhiều quý ông không hề biết mình bị chứng bệnh này. Vậy tinh trùng yếu là gì và làm sao để biết được mình có bị yếu tinh trùng hay không?

Như thế nào là tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu được hiểu đơn giản là hoạt động tinh trùng thấp. Khả năng vận động liên quan trực tiếp đến chức năng sinh sản. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn.

Nam giới khi quan hệ tình dục sẽ xuất tinh khi đạt khoái cảm. Tinh dịch được tiết ra bao gồm tinh trùng, dịch của tuyến sinh dục. Những con tinh trùng này phải mất khá nhiều giờ để bơi từ âm đạo lên đến tử cung và thụ tinh tại một nơi cách xa tử cung.

tinh_binh_yeu

Đội tinh binh này có số lượng lên đến hàng triệu, song hầu hết sẽ bị tiêu diệt trên đường đi. Thông thường chỉ có 1 con tinh trùng khỏe nhất mới có thể đủ sức phá hàng rào noãn của trứng để đi vào thụ tinh.

Nhưng nếu số lượng tinh binh bị thoái hóa, tiêu diệt quá lớn và không đủ sức phá vỡ hàng rào noãn trứng càng nhiều thì nam giới có nguy cơ bị yếu tinh trùng.

Làm sao để nhận biết tinh trùng yếu

Để biết được một người bị chứng tinh trùng yếu bằng mắt thường là rất khó. Chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận được việc nhận biết tinh trùng yếu bằng các triệu chứng bên ngoài. Do vậy, để biết mình có bị yếu tinh trùng hay không, nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở các cơ sở y tế nam khoa.

Các chỉ số xác định tinh trùng yếu: Tỉ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá >25%, độ di động <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50%, di động nhanh <25%. Nếu xác nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả tương đương các số liệu này thì nam giới đó bị yếu tinh trùng.

tinh-trung-2-7bdb3

Chứng yếu tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó cần can thiệp ngay để hạn chế vô sinh. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho tinh trùng như hạt điều, hạt bí, dầu hạnh nhân. Không nên uống rượu, bia, hút thuốc lá và các chất kích thích khác. Giữ cho tâm trạng vui vẻ, không nên nóng nảy, suy nghĩ nhiều. Có thể sử dụng thực phẩm chức năng Vimax Volume để tăng thêm số lượng và chất lượng tinh trùng và giúp hỗ trợ điều trị chứng yếu tinh trùng hiệu quả hơn.