Cách phân biệt máu báo thai, máu kinh nguyệt và máu báo sảy thai

Hướng dẫn cách phân biệt máu báo thai, máu kinh nguyệt và máu báo sảy thai chính xác nhất giúp chị em phụ nữ nhận biết và có biện pháp xử lý phù hợp.

Cách phân biệt máu báo thai, máu kinh nguyệt và máu báo sảy thai

Máu báo thai là hiện tượng âm đạo chảy một chút máu trước kỳ kinh. Máu báo xuất hiện khi có sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể chị em hoặc khi phôi thai hình thành trên niêm mạc tử cung.

Máu kinh nguyệt là máu ra có chu kỳ, mỗi tháng một lần ở người phụ nữ nắt đầu ở độ tuổi khoảng 13 đến 18 tuổi, có những bạn nữ có kinh sớm khi 11, 12 tuổi.

Máu báo sảy thai là máu báo có đặc điểm gần giống với máu báo có thai nhưng kèm theo hiện tượng co thắt tử cung, đau bụng và đau thắt lưng dữ dội.

Phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai

Sau khi quan hệ, đặc biệt là quan hệ vào ngày rụng trứng thì trứng sẽ gặp tinh trùng. Khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi và làm tổ trong buồng tử cung, phôi thai sẽ làm tổn thương một ít niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng xuất huyết. Đây được xem là hiện tượng máu báo thai. Hiện tượng ra máu này có thể xảy ra khoảng 8  – 10 ngày sau khi rụng trứng hoặc những ngày đầu chậm kinh.

Cách phân biệt máu báo thai, máu kinh nguyệt và máu báo sảy thai

Máu báo khác máu kinh như thế nào? Về cơ bản, sự khác nhau giữa máu báo thai và kinh nguyệt là ở lượng máu chảy ra. Hầu hết chị em phụ nữ đều khó phân biệt đâu là máu báo có thai và đâu là máu báo kinh nguyệt và thường nhầm lẫn rằng hiện tượng ra máu có thể do sắp đến kỳ kinh.

Máu báo thai có xu hướng bất thường, thành vệt và không nhiều như khi có kinh nguyệt. Có thể nhận biết máu báo thai khi quan sát thấy vệt máu mờ nhạt hoặc vệt nhầy lẫn các mảnh vụn hoặc cục máu đông. Một lượng máu nhỏ xuất hiện ít một từng đốm có thể thấy rõ vào buổi sáng sau khi chị em giao hợp hoặc tập thể dục. Khi dùng giấy vệ sinh để lau, bạn có thể thấy một chút máu màu nâu sậm hoặc nhuộm hồng đỏ tươi trên giấy vệ sinh. Ngoài ra cũng có thể thấy một chút máu trên đồ lót của bạn.

Lượng máu báo thai rất ít, không nhiều đến mức để sử dụng băng vệ sinh. Ngược lại, máu kinh nguyệt thường sẽ ra ồ ạt và kéo dài khoảng 3-5 ngày hoặc lâu hơn tùy từng người, máu có màu đỏ sẫm, kèm theo chất nhầy, có thể đau bụng dữ dội, lượng kinh giảm dần về những ngày sau.

Giờ thì bạn đã biết cách phân biệt giữa máu kinh nguyệt và máu báo thai rồi đúng không nào!

Phân biệt máu kinh nguyệt và máu sảy thai

Cách phân biệt máu báo thai, máu kinh nguyệt và máu báo sảy thai

Khi chị em không thấy kinh nguyệt như chu kì bình thường thì việc cần làm đầu tiên là thử thai. Để biết có thai hay không thì bạn có thể sử dụng que thử thai, thử Beta hoặc siêu âm. Khi xác định đã có thai và xuất hiện có máu âm đạo chảy ra trở nên nặng hơn, có cục máu đông hoặc máu chảy ra có màu săc bất thường kèm theo các hiện tượng như đau lưng, co thắt tử cung và đau bụng dưới là dấu hiệu của sảy thai. Thời gian máu sảy thai có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, phụ nữ bị sảy thai không có bất cứ một dấu hiệu nào. Lúc này người mẹ chỉ biết đã mất, sảy thai bằng phương pháp siêu âm.

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai, có phải bị sảy thai tự nhiên?

Có rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng trong chu kỳ kinh nguyệt họ có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, rất buồn là không đậu thai. Đến ngày đèn đỏ, thấy lượng máu kinh ra ồ ạt và trong kinh nguyệt ra máu đông trông  như bào thai. Cục máu đông này có kích cỡ khoảng bằng đầu ngón tay hoặc một nửa đầu ngón tay. Đây liệu có phải là bào thai không, và có phải họ đã bị sảy thai tự nhiên không?

Tuy nhiên, cái mà các bạn đang lầm tưởng là bào thai hay nhau thai đó đều là không đúng. Thực ra, đó là lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc ra trong kỳ kinh nguyệt. Kích cỡ các mảng bong không giống nhau nên bạn thấy lúc to, lúc nhỏ. Nếu dùng tay để miết lên chúng, bạn sẽ thấy bên trong có các thớ cơ, hoặc thớ thịt. Đính chính lại: Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn BÌNH THƯỜNG, không phải cục máu đông là bào thai và bạn bị sảy thai tự nhiên.

Trên đây là cách phân biệt máu báo thai, máu kinh nguyệt và máu báo sảy thai. Khi có sự xuất hiện máu âm đạo trong bất kỳ giai đoạn nào, chị em phụ nữ cũng cần quan sát, để ý để nhận biết xem mình gặp trường hợp nào, máu báo thai, máu kinh nguyệt hay máu sảy thai. Việc nhận biết sớm nguyên nhân máu xuất hiện sẽ giúp chị em có những biện pháp kịp thời, giúp đảm bảo sức khỏe sinh sản và hạnh phúc của chính mình.