Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng trong mùa đông

Thời tiết chuyển mùa sang đông là lúc mà cơ thể nhạy cảm và dễ mắc bệnh nhất. Trong số những bệnh dễ mắc vào mùa đông, viêm mũi dị ứng chiếm số lượng hàng đầu.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng dị ứng của cơ thể phản ứng trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Các dấu hiệu viêm mũi khiến chúng ta dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm nên thường không được điều trị tận gốc.

cach-dieu-tri-viem-mui
Viêm mũi dị ứng là tình trạng dị ứng của cơ thể phản ứng trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Nếu không điều trị thỏa đáng viêm mũi dị ứng dễ dẫn đến viêm xoang mãn tính. Việc điều trị thường chỉ loại bỏ các triệu chứng trong một thời gian nhất định. Vì vậy, khả năng tái phát dị ứng viêm mũi sẽ trở lại nếu gặp phải các tác nhân dị ứng như trời trở lạnh, động vật, mùi, phấn hoa.

Triệu chứng dễ thấy của viêm mũi dị ứng:

  • Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài và không kiểm soát được. Đặc biệt khi thời tiết trở lạnh, người bệnh có thể hắt hơi rất nhiều vào buổi sáng).
  • Cảm giác đau đầu kéo theo do các cơ phải co thắt.
  • Chảy nước mũi, ngạt mũi. Ban đầu là dịch lỏng, càng kéo dài ngày thì dịch sẽ càng đặc kèm theo các triệu chứng liên quan như ho, viêm họng.

Cách phòng ngừa:

Vào mùa đông, khả năng viêm mũi dị ứng là rất cao, đặc biệt với những người có cơ địa dị ứng. Do đó, cần thiết phải giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết đột ngột thay đổi và lúc trời lạnh. Giữ ấm cho các nơi như cổ, tay, bụng, tai,..để tránh nhiễm lạnh, viêm mũi.

bo-sung-vitamin-c

Ngoài tác nhân trời lạnh, những người có cơ địa dị ứng cũng nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: bụi, lông động vật, phấn hoa, mùi lạ, thuốc lá.

Khi bị ngạt mũi nên nhỏ, xịt mũi bằng các loại thuốc co mạch để thông mũi. Gối đầu cao khi ngủ để tránh ngạt mũi khó thở.

Bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ.

Không ngoáy mũi vì dễ làm cho mũi nhiễm khuẩn. Nên vệ sinh mũi đúng cách hàng ngày để đường mũi thông thoáng.