Cách xử lí khi bị hóc xương cá

Hóc xương cá là tình trạng khá phổ biến trong ăn uống. Nếu không điều trị kịp thời, hóc xương cá dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp mảnh xương lớn, bạn nên đến bác sĩ để được cấp cứu kịp thời. Còn với những mảnh xương nhỏ, bạn có thể tự xử lý bằng những kinh nghiệm dân gian ngay tại nhà.

Khi có dấu hiệu hóc xương

Ngay khi bạn cảm nhận có dấu hiệu bị hóc xương thì việc đầu tiên là bạn cần ngưng nuốt ngay lập tức. Việc cố gắng nuốt chỉ khiến cho xương càng đâm sâu và gây tổn thương.

hoc-xuong

Cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên không nên dùng tay móc quá sâu vào họng.

Khi đã bị hóc xương

Nhiều người mách nhau rằng khi bị hóc xương chỉ cần dùng một nắm cơm thật to để nuốt sẽ cuốn xương xuống dạ dày. Nhưng cách này không hoàn toàn hiệu quả. Vì một số trường hợp cơm sẽ rơi xuống động mạch gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để xử lý nhanh xương cá bị hóc, bạn có thể áp dụng theo những cách sau:

Dùng tỏi để đẩy xương ra

Tỏi có vị hăng nồng sẽ giúp bạn đẩy xương ra một cách nhanh chóng. Cách làm là dùng tỏi nhét vào đường mũi.

toi

Nếu bạn bị hóc xương bên trái họng thì nhét tỏi vào lỗ mũi bên phải. Sau đó bạn bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng đường miệng. Khi đó bạn sẽ bị hắc hơi và nôn ra, xương cũng theo đó mà thoát ra ngoài.

Dùng vỏ cam để làm mềm xương

Trong trường hợp bạn không thể đẩy xương ra ngoài thì bạn có thể dùng vỏ cam để xử lý. Lấy một miếng vỏ cam ngậm rồi từ từ nuốt vào. Xương sẽ được làm mềm dần và tan trong nước bọt, bạn sẽ không còn cảm giác đau nhức.

Nếu xương mắc sâu và không thể lấy ra hay làm tan được bạn nên đến cơ sở y tế để được can thiệp. Cách tốt nhất tránh bị hóc xương là cẩn thận trong ăn uống. Gỡ bỏ xương thật kỹ trước khi ăn. Nhất là với trẻ nhỏ, bạn cần cẩn thận khi cho trẻ ăn cá.