Cách xử trí khi bị hạ canxi máu

Khi người thân bị hạ canxi máu, cần bình tĩnh và đưa người bệnh vào chỗ thoáng mát nghỉ ngơi, giữ cho họ tỉnh táo và bổ sung canxi ngay lập tức.

Hạ canxi máu là hiện tượng khá phổ biến hiện nay, nó biểu hiện sự thiếu hụt nồng độ canxi trong máu. Hạ canxi thường gặp ở người có chế độ ăn uống không điều độ, thiếu hụt canxi, nhịn ăn, ăn kiêng hoặc dùng một số thuốc gây thiếu canxi.

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động cơ thể. Nó tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng hormone và các hoạt động chuyển hóa tế bào. Nồng độ canxi thiếu hụt sẽ gây ra nhiều biến chứng đối với cơ thể.

Triệu chứng hạ canxi

Triệu chứng đầu tiên có thể nhận biết sớm khi bị tụt canxi đó là cảm giác tê ở môi, lưỡi và các đầu tứ chi. Tiếp đến là co khắp cơ thể. Người bệnh có thể co giật cơ bắp nhẹ, tê hoặc chuột rút ở tay, chân, bàn tay co quắp.

ha-canxi

Tình trạng co cơ toàn thân còn gây co thắt hệ hô hấp. Vì thế mà người bệnh còn có dấu hiệu tim đập nhanh, hơi thở gấp và ngắn. Trường hợp hạ canxi đột ngột, người bệnh còn có thể bị mất cảm giác, run hoặc ngất đi.

Thiếu hụt canxi và hạ canxi thường xuất hiện rõ rệt khi có các kích thích như giận dữ, buồn bã, căng thẳng, mệt mỏi, cảm sốt.

Cách xử trí khi người thân bị tụt canxi

Khi phát hiện người thân có dấu hiệu hạ canxi, cần đưa người bệnh vào chỗ thoáng mát nghỉ ngơi.

Vỗ vào má bệnh nhân để giữ tỉnh táo, nếu người bệnh ngất thì dùng tay ấn huyệt nhân trung giữa mũi và miệng.

Kiểm tra trong đồ dùng của người bệnh có viên canxi hay không, nếu có thì hòa tan với nước cho người bệnh uống.

ha-canxi (2)

Thông thường người bệnh sẽ tự khỏi các triệu chứng tụt canxi. Nhưng nếu người bệnh có những triệu chứng nặng như co giật, động kinh và không có sẵn viên canxi thì nên đưa người bệnh đi cấp cứu. Tại đây các bác sĩ sẽ tiêm canxi vào máu để bệnh nhân hồi phục.

Cách phòng ngừa hạ canxi máu

  • Ăn uống đầy đủ chất, bổ sung nhiều sữa và các thực phẩm giàu canxi (tôm, ốc, nghêu, sò,…)
  • Không nên bỏ bữa, nhịn ăn sáng.
  • Bổ sung viên uống canxi nếu thiếu canxi.
  • Tắm nắm buổi sáng để da tổng hợp vitamin D tự nhiên.