Có bầu tăng ham muốn – Ai chả thế, an toàn là được

Tăng ham muốn khi mang thai là tình trạng tương đối phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ. Liệu vấn đề này có bình thường? Có bầu tăng ham muốn, chị em cần làm gì để có thai kỳ khỏe mạnh?

Nguyên nhân gây tăng ham muốn tình dục khi mang thai

Thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có rất nhiều thay đổi. Chính điều này đã tác động không ít đến ham muốn tình dục ở chị em. Tình trạng tăng ham muốn khi mang thai có thể do một vài nguyên nhân sau:

Thay đổi nội tiết tố

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên

Nội tiết tố trong cơ thể chị em phụ nữ có sự liên quan trực tiếp tới quá trình mang thai. Sự tiết hormone sẽ thay đổi để đảm bảo việc tạo ra một môi trường an toàn và ổn định cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

Sự gia tăng của 1 số hormone chính là nguyên nhân khiến ham muốn của chị em tăng lên khi mang thai. Những thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai chủ yếu biểu hiện ở 2 loại hormone là Progesterone và Estrogen. Trong đó Estrogen là loại hormone ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng tình dục cũng như sinh sản của phái nữ.

Cùng với việc tăng tiết hormone Estrogen thì ham muốn của chị em cũng sẽ tăng lên. Bởi loại hormone này sẽ kích thích âm đạo tiết nhiều chất nhầy bôi trơn hơn. Không chỉ giúp tăng ham muốn mà còn khiến chị em dễ dàng thăng hoa hơn trong chuyện ấy.

Ngoài ra, khi mang thai, hormone Oxytocin trong cơ thể cũng sẽ có xu hướng tiết ra nhiều hơn. Đây là một trong những hormone “đa năng” giúp gia tăng ham muốn, khởi động cơn co tử cung để mẹ bầu dễ đạt cực khoái hơn.

Sự nhạy cảm của cơ thể

Trong thời kỳ mang thai, lưu lượng máu trong cơ thể chị em phụ nữ thường sẽ tăng lên. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho cơ thể mẹ bầu, nhất là cơ quan sinh dục nhạy cảm hơn.

Lưu lượng máu trong cơ thể các mẹ bầu có thể tăng lên khoảng gần 50% khi thai nhi phát triển. Từ đó, lượng máu đổ về cơ quan sinh dục nhiều hơn, bao gồm cả âm đạo và âm hộ. Lúc này, mẹ bầu thường ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn và có thể đạt cực khoái dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cơ thể nhạy cảm sẽ khiến cho các mẹ bầu có những phản ứng dữ dội hơn với sự động chạm hay vuốt ve của bạn tình. Sự nhạy cảm ở chị em còn có thể đến từ việc bộ ngực lớn và mềm mại hơn.

Yếu tố tinh thần

Có bầu tăng ham muốn – Ai chả thế, an toàn là được

Vấn đề tinh thần cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục của chị em phụ nữ khi mang bầu. Thông thường, ở thời gian đầu thai kỳ, chị em thường cảm thấy mệt mỏi, tâm lý không thoải mái nên nhu cầu tình dục thường chưa có xu hướng tăng mặc dù các hormone đã tăng lên.

Tuy nhiên, khi cơ thể đã quen dần với việc phát triển của thai nhi, tinh thần các mẹ bầu sẽ trở nên thoải mái hơn. Đồng thời, khi mang thai, chị em phụ nữ cũng nhận được nhiều hơn sự yêu chiều và quan tâm từ chồng. Điều này cũng phần nào khiến cho ham muốn tình dục  của họ tăng lên. Mẹ bầu thường có xu hướng muốn gần gũi với chồng nhiều hơn. Điển hình nhất là giai đoạn giữa thai kỳ, khi mà áp lực từ bụng bầu lên cơ thể chị em chưa quá lớn.

Bà bầu có nên quan hệ khi ham muốn tăng lên?

Khi mang thai ham muốn tình dục của phụ nữ thường có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, đây là thời kỳ nhạy cảm nên đa phần các mẹ bầu vẫn e dè chuyện chăn gối. Phần nhiều sợ nó tác động xấu đến sự phát triển của em bé. Liệu mẹ bầu có nên quan hệ tình dục khi mang thai không?

Bác sĩ nam khoa Lê Hữu Tuấn – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc, cho biết:

“Quan hệ tình dục là vấn đề khá nhạy cảm ở chị em phụ nữ khi đang mang thai. Mặc dù ham muốn tăng nhanh nhưng chị em vẫn rất quan ngại vấn đề quan hệ. Vấn đề quan hệ tình dục khi đang mang thai là hoàn toàn bình thường.

Mẹ bầu không nên quá lo sợ trước tác động của chuyện chăn gối đến em bé trong bụng. Bởi thai nhi được bảo vệ rất an toàn trong bọc nước ối. Việc quan hệ tình dục nhẹ nhàng thường sẽ không thể tác động quá nhiều đến bào thai.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên chú ý thực hiện việc quan hệ an toàn. Nên thăm khám để trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận tư vấn kỹ hơn về hoạt động tình dục an toàn khi mang thai. Điều này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho thai nhi mà còn giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.”

Có bầu tăng ham muốn là vấn đề hoàn toàn bình thường ở phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ đáp ứng khi mẹ bầu có sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái. Có thể thăm khám để bác sĩ tư vấn về hoạt động tình dục lành mạnh trong suốt thai kỳ. Điều này sẽ giúp các mẹ bầu xả stress tốt mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.