Hỏi: Chào chuyên mục, xin cho hỏi có nên cạo vôi răng không? Cạo vôi răng có làm hại đến men răng không ạ? Xin cảm ơn! (Trang, 25 tuổi, Thủ Đức, TP.HCM)

Trả lời:

Chào Trang

Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục Cẩm Nang Sức Khỏe. Xin được trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết hãy xem vôi răng là gì và ảnh hưởng của vôi răng đến sức khỏe răng miệng là như thế nào.

Vôi răng là gì?

Vôi răng (hay còn gọi là cao răng) là những mảng bám đã bị vôi hóa cứng lại trên bề mặt răng bởi các muối vô cơ gồm canxi carbonat, phốt phát, các mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong miệng và cả những vi khuẩn,….

lay-voi-rang

Vôi răng hay xuất hiện ở quanh đường viền nướu, chúng có thể gây kích ứng nướu. Không chỉ vậy chúng còn tạo điều kiện cho các mảng bám phát triển và bám chặt vào răng, từ đó gây nên những bệnh về răng, nướu.

Vôi răng là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng viêm nướu và sâu răng. Chúng còn là “hung thủ” gây nên mùi hôi miệng, làm cho răng dễ bị xỉn màu rất mất thẩm mỹ.

Có nên cạo vôi răng, cạo vôi có ảnh hưởng đến men răng?

Những độc tố của vi khuẩn trong mảng vôi răng có khả năng gây viêm răng, nướu. Những mảng vôi này nếu không được làm sạch, càng để lâu chúng sẽ càng phát triển và lan dần xuống chân răng. Vôi sẽ đẩy lợi tụt xuống và gây viêm quanh chân răng và làm rụng răng.

Bên cạnh đó, vôi răng còn là tác nhân gây nên các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu (biểu hiện là đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi đánh răng) và bệnh về viêm mạc miệng, lở miệng, viêm họng,…

Từ những tác hại đó có thể thấy rằng loại bỏ vôi răng là điều rất cần thiết để giữ gìn sức khỏe răng miệng. Nên cạo vôi răng định kỳ 6 tháng một lần để giúp loại bỏ các mảng cao răng, giữ cho răng sạch, hạn chế bệnh về nướu, răng.

Việc cạo vôi răng không chỉ có ý nghĩa vệ sinh răng miệng mà còn giữ cho răng luôn khỏe, tránh tình trạng răng yếu và rụng nhiều khi về già.

Cạo vôi răng sẽ không làm hại đến men răng nếu bạn không quá lạm dụng. Nghĩa là chỉ cần định kỳ 6 tháng 1 lần là đủ. Bạn có thể an tâm khi cạo vôi răng để giữ gìn vệ sinh, sức khỏe răng miệng mà không lo ảnh hưởng đến men răng.

Chúc bạn luôn vui!

Trungtamsuckhoe..vn