Sắt là một trong những vi chất đặc biệt quan trọng với sức khỏe con người. Sắt nắm giữ vai trò quan trọng trong việc sản sinh hemoglobin, một loại protein có chức năng giúp hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu thiếu sắt mọi cơ quan sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu cơ thể có những dấu hiệu thiếu sắt sau đây thì bạn nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm đánh giá lượng sắt trong cơ thể.

Xanh xao

Biểu hiện rõ nhất của tình trạng thiếu sắt là cơ thể xanh xao, nhợt nhạt. Bình thường, lượng hemoglobin giúp cho máu có màu đỏ, làm cho da hồng hào.

xanh-xao

Khi thiếu sắt đồng nghĩa lượng hemoglobin cũng ít đi, rút cạn màu đỏ khiến cho cơ thể xanh xao, nhợt nhạt.

Rụng tóc

Tình trạng thiếu sắt cũng có thể dẫn đến chứng rụng tóc bất thường. Nhất là khi nó chuyển thành thiếu máu, thiếu sắt toàn phát. Lý do là lúc này cơ thể huy động oxy đến cung cấp cho hoạt động của cơ quan khác, và tóc không nằm trong “danh sách ưu tiên” đó.

Thèm vôi tường, đất sét, đá lạnh

Việc thèm (và thực sự ăn) những thứ không phải đồ ăn như vôi tường, đất sét, đá lạnh, phấn, giấy là một biểu hiện của thiếu sắt.

them-da-lanh

Rất may mắn là hầu hết phụ nữ thiếu sắt chỉ chọn đá lạnh trong số đó để ăn. Nếu thấy thèm ăn những thứ kỳ dị này, bạn nên đi khám để có xét nghiệm chính xác nhất về tình trạng thiếu sắt.

Thở hổn hển

Thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu oxy, rối loạn nhịp thở. Chính vì vậy mà người thiếu máu sẽ thường xuyên cảm thấy thiếu oxy và thở hổn hển. Nếu bạn thường xuyên thấy “đứt hơi” trong những hoạt động bình thường như leo cầu thang thì bạn nên nghĩ đến tình trạng thiếu sắt.

Kinh nguyệt nhiều

Phụ nữ có lượng kinh nguyệt nhiều cũng có thể là biểu hiện của thiếu sắt. Nếu bạn thường xuyên phải thay băng dưới 2 giờ thì nên kiểm tra sức khỏe. Vì có thể bạn đang trong tình trạng thiếu sắt.

Ngoài ra nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn chay, đang mang thai thì cũng cần kiểm tra máu định kỳ để đo lường lượng sắt trong cơ thể. Từ đó kịp thời bổ sung để ổn định sức khỏe.