Tình trạng đau rát khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu hay phù chân tay, suy nhược cơ thể là những dấu hiệu rõ ràng nhất của các bệnh về thận.

Thận có chức năng đặc biệt quan trọng là lọc máu để bài tiết chất thải và độc tố ra bên ngoài. Nếu thận có vấn đề thì nguy cơ gây biến chứng đến các hoạt động khác rất lớn. Chình vì vậy cần nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh thận để điều trị trước khi quá muộn.

Đi tiểu khó hoặc tiểu đau rát

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất với bệnh về thận là việc đi tiểu khó.

tieu-dau-buot

Bạn cảm thấy đi tiểu khó khăn, căng tức hay đi tiểu có cảm giác đau rát. Tình trạng tiểu đau rát có liên quan đến sự viêm nhiễm đường tiết niệu.

Máu trong nước tiểu

Nếu trong nước tiểu có máu thì bạn cần phải đi khám ngay. Bởi đây là biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh về thận. Hoặc đó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nào khác. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện việc xét nghiệm nước tiểu để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Phù

Thận có nhiệm vụ loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi thận bị hỏng thì nó không thể thực hiện được nhiệm vụ này. Do đó chất lỏng không được thoát ra ngoài sẽ tích tụ và gây phù ở chân, bàn chân, cổ chân, bàn tay và thậm chí là phù ở mặt.

Vô cùng mệt mỏi và suy nhược

Khi thận khỏe mạnh và hoạt động bình thường, nó sẽ sản sinh ra hormone erythropoietin, loại hormone này có nhiệm vụ hỗ trợ tế bào máu vận chuyển oxy.

met-moi-suy-nhuoc

Khi thận hỏng thì đồng nghĩa lượng erythropoietin tạo ra ít hơn khiến máu thiếu oxy, gây nên tình trạng mệt mỏi suy nhược các cơ và đầu óc.

Hơi thở có mùi amoniac

Nếu hơi thở của bạn có mùi hôi bất thường hoặc chen lẫn trong đó mùi khai của amoniac, hãy nghĩ ngay đến bệnh thận. Đó có thể là sự rối loạn nồng độ urê trong máu, khiến cho amoniac phân bổ trong các tuyến nước bọt. Từ đó gây nên tình trạng hơi thở nặng mùi.

Đau thắt lưng hoặc hai bên hông

Bệnh thận có thể gây nên tình trạng đau đớn ở thắt lưng và hai bên hông. Cơn đau có thể gây buốt dữ dội từ thắt lưng xuống háng nếu có sỏi thận. Một số bệnh như thận đa nang, viêm bàng quang kẽ, viêm thành bàng quang cũng gây nên tình trạng đau đớn khó chịu.

Khó thở

Khó thở cũng là một trong những triệu chứng của bệnh thận. Khó thở bắt nguồn từ 1 trong 2 nguyên nhân: Thận suy gây tích tụ dịch lỏng ở phổi, hoặc cũng có thể do tế bào máu thiếu oxy. Do đó, khi bị khó thở, thở nông bạn cần đi khám ngay để biết được chính xác tình trạng bệnh và có những điều trị kịp thời.