Dấu hiệu nhận biết nội tiết tố nữ kém ở phụ nữ mang thai

Thiếu hụt nội tiết tố nữ khi mang thai có thể khiến cho mẹ bầu và cả thai nhi lâm vào tình trạng nguy hiểm. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết nội tiết tố nữ kém ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên tham khảo ngay để biết nhé!

Dấu hiệu nhận biết thiếu hụt nội tiết tố nữ khi mang thai

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, cơ thể chị em sẽ có rất nhiều thay đổi do ốm nghén. Tuy nhiên không phải biểu hiện bất thường nào cũng xuất phát từ ốm nghén. Một số khác bắt đầu từ nguyên nhân nguy hiểm hơn nhiều, đó chính là thiếu nội tiết tố hay còn gọi nội tiết tố nữ kém ở phụ nữ khi mang thai.

Dấu hiệu nhận biết nội tiết tố nữ kém ở phụ nữ mang thai

Rất khó để phát hiện ra mẹ bầu đang bị rơi vào trường hợp nội tiết tố nữ kém khi mang thai. Do vậy, cách tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh, đó là chị em nên đi khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, nếu người mẹ cảm thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường khác như mệt mỏi quá mức, xuất huyết vùng kín dù là nhiều hay ít thì cũng nên  đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tác hại do thiếu nội tiết tố nữ khi mang thai

Có rất nhiều loại nội tiết tố đặc biệt được tiết ra trong các giai đoạn của thai kỳ, và tất cả đều ảnh hưởng đến em bé. Trong đó, có 3 nội tiết tố được nhắc đến nhiều nhất, đó là estrogen, HCG và progesterone.

– Thiếu hụt nội tiết tố HCG khi mang thai: HCG được tiết ra ngay sau khi thụ thai và nhau thai bám vào thành tử cung. Do đó xét nghiệm nội tiết tố HCG bằng que thử thai là cách nhanh nhất để biết chị em có mang thai hay không.

HCG có vai trò duy trì hoàng thể, giúp tổng hợp estrogen, progesterone và hỗ trợ nội mạc tử cung để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu nội tiết tố HCG khi mang thai sẽ dẫn đến suy hoàng thể và sảy thai.

– Thiếu nội tiết tố nữ estrogen khi mang thai

Nội tiết tố nữ Estrogen cũng đóng vai trò thúc đẩy máu đến nuôi thai nhi. Do đó nội tiết tố nữ estrogen bị thiếu hụt trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Nó còn khiến người mẹ khó sinh hơn khi chuyển dạ và có thể gặp phải tình trạng ít sữa sau khi sinh.

– Thiếu nội tiết tố nữ progesterone khi mang thai: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, progesterone được tiết ra từ hoàng thể, có tác dụng duy trì, nuôi dưỡng thai nhi. Trong những tháng tiếp theo, progesterone có vai trò ức chế quá trình chín và những cơn co bóp ở cổ tử cung, ngăn cản quá trình tự hủy của tế bào màng bào thai, bảo vệ thai nhi.

Nội tiết tố progesterone kém khi mang thai sẽ khiến bào thai không còn được bảo vệ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc sảy thai, sinh non ở phụ nữ.

Nội tiết tố nữ không được tự ý bổ sung

Dấu hiệu nhận biết nội tiết tố nữ kém ở phụ nữ mang thai

Thiếu hụt nội tiết tố nữ khi mang thai không thể tự ý điều trị tại nhà. Tất cả phải có sự thăm khám và chỉ định của các  bác sĩ chuyên khoa.

Một số mẹ bầu vì được một số người mách bảo uống thuốc này thuốc kia mà tự ý dùng theo sẽ hết sức nguy hiểm.

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm có tác dụng bổ sung hoặc cân bằng nội tiết tố, nhưng không phải loại nào cũng có thể dùng trong thời gian mang thai. Nếu không may dùng nhầm thuốc, thai nhi rất dễ bị dị tật , hoặc mẹ bầu dễ bị sảy thai, sinh non.

Vì vậy nếu bị nội tiết tố nữ kém khi mang thai thì chị em cũng không thể tự biết mình đang thiếu hụt loại nội tiết tố nào. Nếu bổ sung tuỳ tiện sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết tố, gây ra nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ. Tốt nhất mẹ bầu cần phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ./.