Một số loại rau mà bạn thường ăn hàng ngày chứa lượng giun sán cực “khủng”. Chúng là kho tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hại.

Rau muống nước

Cọng rau muống nước giòn rụm và mềm là loại rau ưa thích của nhiều người. Lượng tiêu thụ của loại rau này ở thị trường nội địa nước ta rất lớn. Tuy nhiên đây cũng chính là loại rau cực kỳ nguy hiểm vì nó chứa khá nhiều ấu trùng giun sán.

rau-muong

Rau muống nước rất dễ trồng, thường được phát triển “thoải mái” ở những ao nước bẩn. Đôi khi chúng còn được người nông dân sử dụng vài hóa chất để tăng trưởng. Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của những ấu trùng giun sán cực kỳ nguy hiểm.

Rau cần

Rau cần khá quen thuộc với bữa ăn của người Việt, đặc biệt là trong những món lẩu. Rau cần được xếp vào danh sách những loại rau mà giun sán trú ngụ nhiều nhất. Đặc biệt là rau cần nước.

rau-can

Vì được trồng ở vùng ao nông nên rau cần nước không tránh khỏi việc bị nhiễm khuẩn, sán giun ký sinh. Do đó, để hạn chế việc bị nhiễm giun sán nên rửa sạch, ngâm kỹ bằng nước muối trước khi sử dụng.

Ngó sen

Ngó sen là bộ phận dưới gốc của cây sen. Ngó sen được sử dụng như vị thuốc nam và là món ăn khá ngon miệng. Tuy nhiên ngó sen không phải là một thực phẩm an toàn, bởi nó chứa nhiều giun sán do được trồng ở dưới đáy bùn của đầm lầy, ao hồ.

ngo-sen

Ngoài những vi khuẩn gây hại đường ruột, ngó sen còn là nơi trú ẩn của sán lá ruột. Loại sán này thường ký sinh ở người và một số gia súc.

Rau cải xoong

Cải xoong có chứa nhiều vitamin, canxi, i-ốt,..rất tốt cho sức khỏe con người. Cải xooang được biết đến với công dụng phòng trị bệnh tim mạch, chống lão hóa, bứu cổ đồng thời giúp giải độc, lợi tiểu, tốt cho dạ dày, thông gan mật, giảm ứ máu,…rau-cai-xoong

 

Tuy nhiên đây là loại rau có khả năng nhiễm giun sán rất cao. Nhất là trồng ở môi trường nước ô nhiễm, rau cải xooang càng có nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại giun sán nguy hiểm.

Để hạn chế ấu trùng giun sán trú ngụ, khi chế biến rau cần lưu ý rửa thật sạch. Nên ngâm rau với nước muối trước, nấu chín rau rồi mới sử dụng. Không nên ăn sống những loại rau chứa nhiều giun sán như rau muống, ngó sen, rau cần, cải xooang,…

Trungtamsuckhoe.vn