Thời kì bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì là độ tuổi phát triển chiều cao mạnh nhất của cơ thể con người.

Chú trọng đến giai đoạn tăng trưởng chiều cao để giúp bé đạt được chiều cao lý tưởng chính là phương pháp làm khoa học và đúng đắn nhất. Nắm bắt được điều đó, bạn sẽ có được một kế hoạch về chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện hợp lý để giúp bé phát triển khỏe mạnh và cao lớn. Dưới đây là những độ tuổi phát triển chiều cao của bé, các mẹ lưu ý nhé!

Giai đoạn bào thai

Giai đoạn thai kì là giai đoạn quan trọng nhất để quyết định được sức khỏe sau này của con. Các mẹ đừng quá lo lắng về việc tăng cân quá nhiều của mình.

phat-trien-chieu-cao1

Việc mẹ tăng từ 10-25kg thì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe của con đấy. Theo thống kê cho thấy rằng, khi mẹ bầu tăng cân như vậy thì con sẽ đạt tới chiều cao 50cm trở lên và nặng từ 3,5kg trở lên lúc chào đời.

Giai đoạn đầu đời trẻ cần phát triển tối đa

Giai đoạn đầu đời của bé là giai đoạn từ lúc chào đời cho đến 3 tuổi. Đây là giai đoạn mà chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Cho nên, trong giai đoạn này, các mẹ phải tập trung thật nhiều dinh dưỡng vào con đặc biệt là bổ sung đầy đủ protein và canxi. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là cách giúp con tăng trưởng chiều cao nhanh chóng. Bé có thể tăng 25 cm trong 12 tháng đầu tiên và liên tục các năm sau đó có thể tăng 10cm nếu mẹ có chế độ nuôi dưỡng tốt.

Giai đoạn dậy thì

Ở đây, giai đoạn dậy thì được phân biệt ra rất rõ ràng giữa nam và nữ. Đối với bé gái thì giai đoạn này bằng đầu sớm hơn đó là trong độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi và bé trai thì muộn hơn là từ 12 đến 18 tuổi. Trong thời kì này cơ thể có sự thay đổi rõ rệt về cả khả năng sinh lý lẫn vóc dáng bên ngoài. Ở đây, các bé có khả năng tăng chiều cao từ 10-15cm trong khoảng thời gian đầu dậy thì nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

lam-sao-de-phat-trien-chieu-cao-toi-da-42

Trong khoảng thời gian tiếp theo, chiều cao vẫn sẽ tăng nhưng chậm hơn và sẽ ngừng tăng khi đến 22 tuổi.

Trong quá trình phát triển của bé, thì đòi hỏi bố mẹ cần phải xây dựng cho con một chế độ luyện tập và dinh dưỡng khoa học hợp lý. Ở đây, hai yếu tố này phải diễn ra song song với nhau với tỉ lệ cân bằng nhau. Đừng bắt con ăn quá nhiều mà không đá động gì tới tập luyện. Hoặc bắt con tập luyện quá sức mà không có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này không những không giúp bé mà ngược lại còn hại bé nữa. Vì thế các bậc phụ huynh nên chú ý nhiều hơn nữa nhé!