Đoán bệnh qua “màu” kinh nguyệt

Cơ thể của phụ nữ có một nét riêng vô cùng độc đáo và đặc biệt đó là có khả năng báo hiệu về tình trạng sức khỏe thông qua những mùa nguyệt san.

Với những bệnh bên ngoài thì bạn có thể dễ dàng đoán ra được và tìm được phương án chữa trị, chẳng hạn như bong gân, trầy xước ngoài da,… Tuy nhiên, với những chứng bệnh bên trong cơ thể, đặc biệt là những bệnh phụ khoa thì để đoán bệnh được thì không phải là một điều dễ dàng. Nhưng không dễ không có nghĩa là không thể làm được, chỉ cần một chút tinh ý và nhanh nhạy thôi bạn cũng có thể tự chẩn đoán tình hình sức khỏe của mình thông qua màu kinh nguyệt rồi. Cùng theo dõi thử đó là những biểu hiện đặc biệt gì nhé!

nhan-biet-benh-qua-mau-kinh-nguyet

Màu đen sẫm

Màu kinh nguyệt bình thường sẽ là màu đỏ thẩm. Do đó, khi thấy biểu hiện bất thường ở màu máu, chuyển sang đen sẫm hay màu đen thì chắc chắn rằng cơ thể của bạn đang gặp rắc rối đấy. Điều này đồng nghĩa với việc có thể bạn đang mắc phải một số chứng bệnh viêm nhiễm nhẹ ở ngoài hoặc nếu nặng hơn thì có thể đó là sự “vùng dậy” ở bộ phận bên trong tử cung. Vì thế, nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ để chữa trị ngay lập tức vì nó rất dễ dẫn tới tình trạng vô sinh nếu kéo dài lâu đấy!

Màu đỏ tươi

Như đã nói ở trên, màu kinh nguyệt bình thường sẽ là đỏ thẩm nhưng màu máu của bạn đột nhiên lại là màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt thì bạn nhất định phải chú ý hơn nữa đến cách vệ sinh vùng kín nhé. Đây rất có thể là sự phản kháng lại của cơ thể khi bạn vệ sinh nó không đúng cách đấy, hoặc có thể bạn đang bị nhiễm lạnh và sức đề kháng của cơ thể quá yếu để trụ vững trong những ngày nguyệt san.

Có màu xanh vàng hoặc xám

Đây là một hiện tượng hết sức nghiêm trọng và bạn cần đi đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có thể nhanh chóng được điều trị. Việc màu kinh nguyệt chuyển đổi một cách “lệch tông” và “ bất ngờ” như vậy chính là tiếng còi báo động để thông báo với bạn rằng rất có thể bạn đang mắc phải một số chứng bệnh lây lan qua đường tình dục nào đấy! Đây là một trong những triệu chứng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đếnn sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bạn gái.

Do đó, với bất kì sự chuyển mình nào của màu máu kinh nguyệt chẳng hạn như các biểu hiện kể trên hoặc là hiện tượng vón cục, mùi tanh hôi… thì bạn phải có sự chuẩn bị và đề phòng vì rất có thể bạn đang phải sống chung với căn bệnh khó nói nào đó đấy!