Học cách chăm sóc tóc của phụ nữ Việt xưa

Ngay từ thời xa xưa, các bà các mẹ đã nhận thức được tầm quan trọng của “góc con người” nên rất chú trọng vào việc chăm sóc tóc. Những kinh nghiệm mà phụ nữ xưa đút kết được đáng để chị em ngày nay phải học hỏi.

Tiêu chuẩn của một mái tóc đẹp ngày xưa không khác nay là mấy. Tóc đẹp phải là mái tóc đen dài, mượt mà và chắc khỏe. Để có được mái tóc đạt tiêu chuẩn ấy, các bà các mẹ đã vận dụng bí quyết riêng từ những nguyên liệu gần gũi hàng ngày.

Trái bồ kết – dầu gội mượt tóc

Gần gũi và thân thuộc nhất đó là trái bồ kết. Nó được sử dụng như một loại dầu gội dưỡng tóc cho hầu hết phụ nữ thời xưa. Nhờ vào thành phần giàu protein, vitamin E mà bồ kết giúp cung cấp các dưỡng chất cho mái tóc được chắc khỏe, mềm mại. Bồ kết còn có chứa chất tẩy tự nhiên, có tác dụng làm sạch tóc và da đầu rất tốt nên được dùng làm dầu gội đầu.

goi-dau-bo-ket

Dùng trái bồ kết cho vào nồi với ít nước. Đun sôi hỗn hợp này, để nguội. Dùng nước này để gội đầu, xả lại với nước mát bạn sẽ cảm nhận ngay mái tóc sạch, mềm mượt.

Vỏ bưởi – nước gội trị rụng tóc

Nếu như bồ kết được dùng gội đầu dưỡng tóc thì vỏ bưởi lại được tận dụng như một thứ nước gội đầu trị rụng tóc rất hiệu quả. Những tinh chất có trong vỏ bưởi có tác dụng làm sạch da đầu, đồng thời kích thích tuần hoàn máu để tóc mọc nhanh hơn, ngăn chặn tình trạng rụng tóc.

vo-buoi

Vỏ bưởi đem nấu với nước cho sôi. Dùng nước này để gội đầu như bình thường. Tóc sẽ được làm sạch nhanh chóng, đồng thời giảm thiểu được tình trạng gàu, nhờn da đầu. Sử dụng thường xuyên tóc sẽ rất khỏe mạnh và dày.

Chanh – dầu xả

Chanh được các bà các mẹ sử dụng làm nước xả dưỡng tóc. Với tính chất axit, nước chanh sẽ khử sạch chất nhờn trên da đầu, triệt tiêu gàu và dưỡng cho tóc mềm mượt.

Cách dùng rất đơn giản. Bạn dùng 1 quả chanh vắt lấy nước. Dùng nước cốt chanh tưới lên toàn bộ tóc. Sau 1-2 phút thì xả lại bằng nước sạch. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì tóc trở nên mượt mà ngay tức khắc.