Nguyên nhân bị khô âm đạo: do sử dụng thuốc dẫn đến âm đạo khô, thụt rửa âm đạo làm âm đạo khô, yếu tố tâm lý,…

Khô âm đạo là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ, tuy nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng không thể nào phủ nhận được những rắc rối mà nó mang lại đặc biệt là trong sinh hoạt vợ chồng. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng khô âm đạo nhé!

Khô âm đạo là gì

Khô âm đạo là hiện tượng âm đạo không tiết ra chất nhờn nên trong lúc quan hệ vợ chồng thường bị đau và có thể bị chảy máu. Đồng thời, nếu bạn cảm thấy âm đạo mình đang bị ngứa hoặc bị nặng vùng bụng dưới và không còn ham muốn thì rất có thể bạn đang gặp phải những biểu hiện của chứng khô âm đạo rồi đấy!

Nguyên nhân bị khô âm đạo

Do sử dụng thuốc dẫn đến khô âm đạo

su-dung-nhieu-thuoc-la-nguyen-nhan-dan-den-kho-am-dao

Đây tuy không phải là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng khô âm đạo ở nữ giới bởi không phải ai cũng dùng thuốc thường xuyên mỗi ngày, nhưng cũng không thể loại trừ nguyên nhân bạn sử dụng những loại thuốc có thành phần chống estrogen khiến âm đạo bị khô được.

Các loại thuốc có thành phần chống estrogen thường nằm trong danh mục những loại thuốc chữa trị ung thư, thuốc chống dị ứng, thuốc điều trị loét dạ dày, cao huyết áp và chống trầm cảm.

Vì thế, nếu bạn đang trong lộ trình điều trị các chứng bệnh này, thì việc khô âm đạo cũng chỉ là một tác dụng phụ của thuốc thôi. Vì thế để khắc phục được tình trạng trên bạn có thể sử dụng những sản phẩm gel bôi trơn để giảm bớt đau đớn trong những lần quan hệ nhé!

Thụt rửa âm đạo làm âm đạo khô

Việc bạn thường xuyên thụt rửa âm đạo cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe của âm đạo đấy! Sự thay đổi bất ngờ cân bằng hóa học trong môi trường âm đạo sẽ khiến cho nó phản ứng lại bằng chứng khô hoặc viêm nhiễm âm đạo.

Cho nên, thay vì việc thụt rửa âm đạo thường xuyên thì bạn có thể nhẹ nhàng vệ sinh âm đạo bằng khăn vệ sinh làm khô, vừa giúp làm sạch vừa bảo vệ được âm đạo nữa.

Yếu tố tâm lý

tam-ly-cang-thang-dan-den-kho-am-dao

Gánh nặng gia đình, công việc, con cái luôn làm bạn cảm thấy áp lực. Hàng tá công việc không tên và có tên đè nặng lên đôi vai của bạn khiến bạn cảm thấy stress và căng thẳng. Điều này dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bạn và bạn chắc chắn sẽ không còn hứng thú gì với “chuyện ấy” nữa. Tình trạng stress kéo dài sẽ gây ức chế hoạt động của estrogen, vì thế âm đạo sẽ xảy ra hiện tượng bị khô và gây đau rát trong những lần quan hệ.

Hy vọng khi nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng trên, bạn có thể tìm ra được phương án chữa trị đúng nhất và hiệu quả nhất nhé! Chúc bạn thành công!