Khô âm đạo ở nữ và cách khắc phục

Khô âm đạo là tình trạng giảm hoặc không tiết đủ dịch nhờn âm đạo, khiến cho người phụ nữ cảm thấy đau rát khi quan hệ, giảm khoái cảm, thậm chí không thể thực hiện quan hệ vợ chồng được.

Khô âm đạo đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, thường gặp nhất là phụ nữ ở tuổi từ 35 trở đi. Tình trạng này không những gây khó chịu cho phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.

Nguyên nhân khô âm đạo

Suy giảm nội tiết tố nữ: Nguyên nhân đầu tiên của hiện tượng khô âm đạo là do sự suy giảm nồng độ estrogen gây ra. Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh là những người hay gặp phải tình trạng khô âm đạo khiến cho chuyện chăn gối khó khăn.

kho-am-dao

Yếu tố tâm lý, môi trường, điều kiện sống: Bên cạnh yếu tố tự nhiên thì tâm lý, môi trường, điều kiện sống cũng đóng phần không nhỏ trong việc gây ra chứng khô âm đạo. Những chị em thường phải đối mặt với stress, áp lực, công việc nặng nhọc thì khả năng mắc chứng khô âm đạo cũng gia tăng.

Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống estrogen (dùng cho bệnh nhân ung thư vú), thuốc chống dị ứng, thuốc trị loét dạ dày, cao huyết áp,…cũng gây ra tác dụng phụ là làm khô âm đạo.

Cách khắc phục khô âm đạo

Giải pháp tạm thời

khac-phuc-kho-am-dao

Khô âm đạo ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện chăn gối, khiến cho đời sống tình dục vợ chồng bị suy giảm. Để khắc phục, chị em có thể dùng chất bôi trơn khi quan hệ. Chất bôi trơn sẽ làm ướt âm đạo trong nhiều giờ giúp cho việc quan hệ dễ dàng hơn. Tuy vậy đây chỉ là giải pháp tạm thời, không khắc phục được dứt điểm tình trạng khô âm đạo.

Giải pháp dài hạn

Để chữa khô âm đạo tận gốc, chị em nên thực hiện một liệu trình điều trị dài hạn bằng việc sử dụng sản phẩm bổ sung estrogen và tăng cường dinh dưỡng hàng ngày với các thực phẩm như tinh chất đậu nành, giá đỗ, sữa đậu nành,…Bên cạnh đó giải tỏa tâm lý căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái khi gần gũi chồng cũng phòng chống tình trạng khô âm đạo hiệu quả.