Nguy cơ bị bỏng lúc nào cũng chập chờn trong sinh hoạt thường ngày. Ngoài việc phòng tránh bỏng, chúng ta cần tự trang bị cho mình kiến thức điều trị bỏng để hạn chế thương tổn tối đa.

Những nguyên liệu gần gũi trong gia đình cũng là mẹo trị bỏng cực kỳ hiệu nghiệm.

Dùng nước lạnh

Cách đơn giản nhất để chữa vết bỏng nhanh là dùng nước lạnh. Ngay khi bị bỏng, bạn rửa sạch vết bỏng với nước. Tiếp theo ngâm vết bỏng vào nước lạnh trong khoảng 15 phút.dung-nuoc-lanh

 

Trường hợp với bỏng không thể ngâm thì bạn có thể dùng miếng gạc thấm nước và đắp lên vết bỏng. Lặp lại sau vài giờ sẽ giúp vết bỏng giảm đau rát.

Lưu ý là không nên dùng nước đá. Vì nhiệt độ lạnh sẽ làm cản trở sự lưu thông máu, gây tổn thương cho da.

Nha đam

Nha đam có tính mát, kháng viêm và làm lành vết thương nhanh chóng, bạn có thể dùng nó để chữa những vết bỏng nhẹ. Dùng lá nha đam cắt dọc, tách lấy phần gel. Dùng gel nha đam bôi lên vết bỏng sẽ nhanh chóng làm dịu vết thương, giúp vết bỏng nhanh lành.

Dùng lòng trắng trứng

Sử dụng lòng trắng trứng là kinh nghiệm dân gian chữa bỏng rất hiệu quả. Lòng trắng trứng sẽ làm dịu mát vết bỏng, tăng liên kết collagen để vết thương nhanh lành, không để lại sẹo.

dung-long-trang-trung-chua-bong

Sau khi rửa sạch vết bỏng với nước lạnh, bạn dùng lòng trắng trứng đánh đều. Ngâm vết bỏng vào lòng trắng trứng. Nếu không thể ngâm được vết bỏng, bạn hãy dùng gạc thấm lòng trắng trứng rồi thoa lên da. Làm nhiều lần vết bỏng sẽ chóng lành, không còn dấu hiệu phồng rộp hay sẹo.

Những điều cần tránh khi bị bỏng

Mẹo chữa bỏng bằng nước lạnh, lòng trắng trứng, nha đam,…chỉ dùng trong trường hợp bị bỏng nhẹ. Nếu vết bỏng vừa, bỏng nặng bạn nên rửa qua nước sạch, dùng gạc che vết bỏng để tránh nhiễm trùng. Sau đó chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị.

Không nên nghe theo lời bày vẽ chữa bỏng phản khoa học như thoa nước mắm, vôi bột,…Chúng dễ làm cho vết bỏng bị nhiễm trùng. Vôi bột còn dễ gây bỏng kiềm chồng chéo.