Mùa đông thường kéo theo hàng loạt những vấn đề về sức khỏe. Một trong số những bệnh mà chúng ta hay mắc phải vào mùa này là viêm mũi kèm chứng nghẹt mũi.

Chứng nghẹt mũi gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Lạm dụng thuốc không phải là cách hay để loại bỏ triệu chứng này. Ngay sau đây, Trungtamsuckhoe.vn sẽ mách bạn một số mẹo đánh bay nghẹt mũi mà không cần đến thuốc.

  1. Nhỏ mũi bằng nước muối

Nước ấm pha muỗi loãng dùng để nhỏ mũi là gợi ý hay để bạn hạn chế tình trạng nghẹt mũi ngày đông. Muối sẽ diệt khuẩn, làm sạch đường mũi để mũi được thông thoáng.

nho-nuoc-mui

Nhỏ mũi bằng nước muối 4-5 lần/ngày cho đến khi tình trạng nghẹt mũi thuyên giảm hẳn.

  1. Ngửi hành tây

Mùi nồng của hành tây khiến cho không ít người khó chịu. Thế nhưng với những người mắc chứng nghẹt mũi, hành tây lại là “cứu tinh” tuyệt vời. hành tây sẽ đẩy lùi nghẹt mũi nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ nào. Rất đơn giản, chỉ cần thái lấy 1 lát hành tây, cuộn vào miếng vải bông rồi dùng để ngửi nhiều lần trong ngày. Mùi nồng và tính sát khuẩn của hành tây sẽ giúp bạn làm giảm bớt sự khó chịu khi bị nghẹt mũi.

  1. Gia vị cay

Chứng nghẹt mũi mùa đông hay khi bị viêm mũi sẽ không còn là vấn đề phiền phức nữa khi bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày thực phẩm có tính cay nóng.

gia-vi-cay

Những loại gia vị cay như ớt, tỏi, mù tạt sẽ làm thông mũi nhanh chóng, làm thoáng đường thở để bạn thấy dễ chịu hơn.

  1. Dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp luôn là bửu bối không thể thiếu trong những ngày lạnh của mùa đông. Bên cạnh công dụng giảm đau, chữa vết thương côn trùng cắn,…loại dầu quen thuộc này còn là “cứu tinh” trị nghẹt mũi cực hiệu quả. Khi bị nghẹt mũi, bạn chỉ cần lấy một ít tinh dầu khuynh diệp thoa lên vùng mũi là tình trạng nghẹt mũi sẽ giảm đáng kể.

  1. Xông hơi mặt

Dùng nước nóng với một ít tinh dầu để xông hơi cũng là một mẹo trị nghẹt mũi khá hiệu quả. Cách này không chỉ giúp giảm nghẹt mũi, tuần hoàn máu tốt mà còn mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu. Bạn chỉ cần dùng nước nóng cho vào chậu hoặc bát nước lớn, cho thêm ít lá bạc hà, xả hoặc tinh dầu bạc hà. Lấy khăn trùm kín mặt rồi hít những hơi sâu bằng mũi thì chứng nghẹt mũi sẽ được loại bỏ ngay lập tức.