Đồ nướng khá hấp dẫn nhưng lại là nguy cơ tiềm ẩn ung thư cao. Mẹo sau đây sẽ giúp bạn thoải mái thưởng thức món ăn tuyệt ngon này mà vẫn đảm bảo được an toàn.

Nguy cơ tiềm ẩn từ đồ nướng

Đồ nướng được liệt vào danh sách những món ăn cần được cẩn thận khi sử dụng. Đồ nướng nhất là thực phẩm nhiều dầu mỡ có khả năng sản sinh ra chất gây ung thư cao.

Lý do là vì dầu mỡ từ thịt khi được nướng sẽ bị cháy và sinh ra chất khí độc PAHs, chất này có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, sự tăng nhiệt cao khi nướng thịt sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino có trong protein trong thịt. Phản ứng này sẽ sinh ra nhiều chất độc khác như HCA.

cach-nuong-do-an-an-toan

Thức ăn được nướng cháy sém cũng không an toàn cho sức khỏe. Do đó không chỉ thịt, mà các đồ nướng từ rau củ khi nướng cháy sém cũng có nguy cơ gây ung thư.

Cách ăn đồ nướng an toàn

Mặc dù những đồ nướng tiềm ẩn nguy cơ gây hại nhưng nếu biết cách nướng và sử dụng thì bạn sẽ hạn chế được nguy cơ này. Cần lưu ý những điều sau:

mon-nuong

  • Không nên nướng trên ngọn than còn non, khói nhiều. Khi nào than cháy già ngọn và cháy đều hết thì mới nên nướng. Như vậy sẽ hạn chế khói ám vào thức ăn gây hại.
  • Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng.
  • Ướp thực phẩm với nước xốt trước khi nướng. Nước xốt không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho đồ ăn mà còn giúp cho món ăn có mùi vị thơm ngon hơn.
  • Bỏ bớt mỡ, chất béo khi nướng để hạn chế quá trình sản sinh khí PAHs gây ung thư.
  • Không ăn phần cháy sém.
  • Hạn chế nướng trực tiếp trên lửa hồng. Nên dùng miếng lót bằng miếng ngói, giấy nhôm, lá chuối, lá lốt,…
  • Để thực phẩm cách lửa càng xa càng tốt.
  • Tránh dùng vỉ nướng cũ, rỉ sét. Nên dùng loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt hoăc thép không gỉ
  • Đừng bao giờ nướng các món đã xông khói. Những thực phẩm đã xông khói như cá xông khói, lạp xưởng chứ nhiều muối nitrit khi nướng sẽ dễ biến thành nitrosamin, một loại chất có khả năng gây ung thư cao.