1/3 cuộc đời của con người gắn với chiếc giường ngủ. Thời gian dành cho hoạt động ngủ cao nhất trong tất cả các hoạt động khác trong cuộc sống con người.

Giấc ngủ có tầm quan trọng tối cao đối với sức khỏe con người. Một giấc ngủ ngon, đủ giấc sẽ giúp chúng ta phục hồi năng lượng và bắt đầu một ngày mới khỏe khoắn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đôi khi con người không có được giấc ngủ trọn vẹn. Một trong những chứng bệnh khiến khổ chủ mệt mỏi đó là mất ngủ. Mất ngủ có thể là sự khó khăn đi vào giấc ngủ, bắt đầu thiếp ngủ hoặc không giữ được giấc ngủ liên tục. Cơ thể bị mất ngủ sẽ rất mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần.

mat-ngu

 

 Mất ngủ có thể khiến ta mệt mỏi cả về sức khỏe và tinh thần

Mất ngủ có thể xảy ra do những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Đó có thể là một chứng bệnh do suy nghĩ, lo âu, buồn chán mà ra. Đó cũng có thể là biểu hiện của chứng bệnh buồn nản, bệnh về thần kinh. Ngoài ra mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác như thay đổi nội tiết tố, tuổi tác, dùng thuốc kích thích, căng thẳng công việc,…

Điều trị mất ngủ phải điều trị từ gốc, nghĩa là loại bỏ các nguyên nhân gây mất ngủ, từ đó giúp cải thiện giấc ngủ tốt. Ngoài ra có thể áp dụng những phương pháp sau để hạn chế tình trạng mất ngủ:

–         Nghe nhạc

Tiếng nhạc du dương sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Nên chọn dòng nhạc nhẹ, nhạc không lời để thư giãn và kích thích cảm giác buồn ngủ diễn đến nhanh.

nghe-nhac-chua-mat-nguNghe nhạc có thể chữa chứng mất ngủ

–         Ngâm chân với nước ấm

Một trong những cách dân gian trị mất ngủ đó là ngâm chân với nước ấm. Cho thêm vài giọt tinh dầu tùy thích để kích thích khướu giác và não bộ thư giãn. Lưu ý là không nên ngâm chân vào nước nóng quá và tránh ngâm chân ngay sau khi ăn.

–         Uống sữa trước khi ngủ

Trong sữa có chứa canxi và vitamin cao, có tác dụng gia tăng nồng độ serotonin – chất có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Do vậy, một ly sữa trước khi ngủ sẽ là vị thuốc ngủ an toàn và tốt nhất cho bạn.

–         Uống trà hoa cúc

Một trong những bí quyết giúp giấc ngủ đến nhanh đó là thưởng thức 1 cốc trà hoa cúc. Đây là bài thuốc trị mất ngủ rất hiệu quả trong Đông y. Trà hoa cúc có tác dụng như thuốc an thần giúp giấc ngủ xảy đến nhanh chóng.

–         Đi dạo trước khi ngủ

Nếu bạn đã dùng mọi cách mà vẫn không thể tạo được cảm giác buồn ngủ thì hãy thử đi dạo vài phút. Việc thả bộ sẽ giúp cho các cơ hoạt động để kích thích cơn buồn ngủ.

HN – Trungtamsuckhoe.vn