Mẹo phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết

Những ngày Tết, bạn có thể đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe từ việc ăn uống. Một trong số đó là nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó cần lưu ý trong việc sử dụng đồ ăn thức uống hàng ngày để tránh khỏi tình trạng ngộ độc, gây hại cho sức khỏe.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng thường gặp trong ăn uống. Nguyên nhân do ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, nhiễm các chất hóa học hoặc do thực phẩm đã bị biến chất vì để lâu. Trong những ngày tết, chị em phụ nữ hay mua thực phẩm với số lượng lớn để sử dụng. Việc mua hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo vệ sinh dễ gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm.

an-tet

Chị em phụ nữ cần nắm những mẹo chọn thực phẩm, chế biến và sử dụng thực phẩm sau đây để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Chọn mua thực phẩm

Đây là bước đầu tiên và quan trọng để tránh tình trạng ngộ độc. Nên chọn mua thực phẩm ở nơi bán đáng tin cậy, lựa chọn thực phẩm kỹ trước khi mua.

chon-mua-thuc-pham

Với thịt, nên chọn khối thịt rắn chắc, ấn tay vào có độ đàn hồi và độ dính, thịt không có mùi lạ.

Với cá thì nên chọn cá còn sống, cá ướp lạnh phải còn mang đỏ, thịt không bị mềm. Rau nên chọn rau theo mùa, mua rau ở siêu thị hoặc nơi bán uy tín để tránh nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Cẩn thận trong chế biến

Dù bạn có chọn rau và thịt an toàn đi nữa thì cũng đừng quên tẩy sạch chúng bằng muối. Nước muối sẽ diệt khuẩn, khử mùi hôi một cách triệt để giúp món ăn an toàn hơn.

che-bien-thuc-pham

Đặc biệt, luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc ăn uống là ăn chín uống sôi. Không nên ăn các món gỏi, đồ tái. Khi ăn lẩu cần nhớ rửa rau thật sạch để tránh nhiễm khuẩn, giun sán.

Bảo quản đồ ăn hợp vệ sinh

Những ngày tết, ắt hẳn trong tủ lạnh luôn chật kín thực phẩm, thức ăn. Để giữ vệ sinh và đảm bảo cho các món ăn không bị nhiễm khuẩn, chị em cần lưu ý trong việc bảo quản. Thịt, cá nên được rửa sạch trước khi cho vào ngăn đá. Rau củ tươi thì nên cho vào ngăn riêng, bọc trong các túi riêng biệt.

Đảm bảo các bước chọn mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trên, chị em sẽ giúp hạn chế được tình trạng ngộ độc cho các thành viên trong gia đình những ngày Tết.