Thời tiết chuyển mùa cùng với sự thay đổi độ ẩm, nhiệt độ dễ khiến cho chúng ta mắc một số chứng bệnh phổ biến như viêm họng, cảm lạnh. Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh khi bị viêm họng khi cơn đau không phải là do nhiễm khuẩn.

Thông thường viêm họng là do cơ thể phản ứng với thời tiết, hoặc chỉ là triệu chứng của cảm cúm. Bạn có thể làm dịu cơn đau họng bằng các biện pháp tự nhiên ngay tại nhà. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn!

Ngậm muối

Muối có tính sát khuẩn nên có thể làm giảm cơn đau họng của bạn một cách nhanh chóng. Khi bị đau họng, bạn hãy dùng 1 muỗng canh muối hòa tan với nửa chén nước ấm.

ngam-muoi

Súc miệng với nước muối trong 30 giây. Lặp lại việc này mỗi ngày 3 lần sẽ cải thiện đáng kể tình trạng đau họng của bạn.

Chanh

Một cách khác trị đau họng đơn giản hơn đó là ngậm chanh với muối hạt. Thái chanh thành lát mỏng, ngậm chanh cùng với vài hạt muối hạt trong khoảng 3 phút. Mỗi ngày ngậm chanh từ 3-4 lần sẽ đỡ được tình trạng đau họng đáng kể.

Mật ong và gừng

Gừng với mật ong cũng là công thức chữa đau họng dân gian khá hiệu quả. Giã dập gừng và trộn với 1 thìa mật ong.

mat-ong-gung

Sau đó ngậm hỗn hợp này, nuốt từ từ chúng bạn sẽ cảm nhận được cơn đau dịu đi đáng kể. Thực hiện thường xuyên trong ngày để có được hiệu quả nhanh nhất.

Nhai tỏi

Dù có vị không được dễ chịu nhưng tỏi chữa được đau họng rất tốt. Tỏi còn giúp loại bỏ chứng khan họng và ngăn chặn được cơn ho khi viêm họng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một tép tỏi bỏ vỏ, nhai lấy tép tỏi này và từ từ nuốt nó. Cơn đau họng sẽ nhanh chóng được loại bỏ, nhai tỏi nhiều lần trong ngày để chữa dứt điểm tình trạng đau họng.

Xông hơi

Cơn đau họng khiến cho đường thở của bạn cũng bị ảnh hưởng. Xông hơi là mẹo khá hiệu quả để bạn khắc phục được tình trạng này. Chuẩn bị lấy một nồi nước xông và trùm kín người để cơ thể hấp thụ hơi nóng cùng tinh chất thảo dược. Không những mang lại cảm giác sảng khoái mà chứng đau họng, tức ngực cũng được loại bỏ nhanh chóng.