Một trong những chứng bệnh phổ biến và hay xảy ra ở mùa nóng nhất là chứng tiêu chảy. Tiêu chảy có thể do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút, bị rối loạn đường ruột hay ảnh hưởng bởi thuốc men.

Khi bị tiêu chảy, cần tìm ra nguyên nhân để kịp thời hạn chế. Sử dụng thuốc là biện pháp ngăn chặn chỉ có tác dụng tức thời, không có khả năng điều trị lâu dài.

Những mẹo vặt sau đây sẽ là cách trị tiêu chảy hiệu quả và triệt để nhất. Có thể áp dụng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Mẹo vặt trị tiêu chảy bằng cà rốt

nuoc carot

Cà rốt chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn có khả năng trị và phòng bệnh tiêu chảy, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần dùng một củ cà rốt cắt thành miếng, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Dùng nước xay sinh tố đun sôi lên và chờ bớt nóng rồi sử dụng. Hoặc có thể dùng nước xay sinh tố cà rốt để nấu cháo ăn cũng cho hiệu quả tương đương.

Mẹo vặt trị tiêu chảy bằng quả ổi

Ổi là mẹo trị tiêu chảy đơn giản nhất. Trái ổi xanh có chứa hàm lượng tanin cao có tác dụng cầm tiêu chảy tốt. Không những vậy, ổi còn có khả năng phá giải các chất độc gây tiêu chảy. Ngoài quả ổi, lá ổi non cũng có tác dụng tích cực trong việc điều trị tiêu chảy.

Với quả ổi, có thể dùng để ăn trực tiếp, ăn thật nhiều để cầm chứng tiêu chảy. Còn với lá ổi, có thể dụng theo nhiều cách. Cách dễ nhất là ngày 3 lần dùng búp ổi nhai với vài hạt muối rồi nuốt lấy nước. Ngoài ra có thể dùng búp ổi kết hợp với củ sả, củ riềng hoặc lá bòng khô để sắc lấy nước uống cũng cho hiệu quả rất tốt.

Mẹo vặt trị tiêu chảy bằng măng cụt

Nhiều loại vỏ trái cây tưởng chừng như bỏ đi nhưng chúng lại có công dụng rất tuyệt vời. Điển hình là vỏ quả măng cụt. Vỏ này có chứa 7-13% chất tanin, nhựa và chất đắng mangostin có tác dụng trị tiêu chảy và kiết lị rất hiệu quả.

giai-cuu-be-tieu-chay-bang-mang-cut-1

Dùng 8-10 vỏ quả măng cụt đun với nước trong một cái nồi đất. Cho đến khi nước có màu thật sẫm thì có thể sử dụng được. Mỗi ngày từ 3-4 chén nước vỏ măng cụt sẽ giúp loại bỏ chứng tiêu chảy.

Mẹo vặt trị tiêu chảy bằng hồng xiêm

Cũng giống như quả ổi xanh, quả hồng xiêm còn xanh có chứa nhiều hàm lượng chất tanin. Đây là chất có khả năng triệt tiêu các độc tố gây tiêu chảy. Cách sử dụng hồng xiêm phổ biến nhất là sắc lấy nước trái hồng xiêm xanh để uống.

Ngoài ra, vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa chất tanin nên cũng được dùng làm thuốc điều trị tiêu chảy.

HN – Trungtamsuckhoe.vn