Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ lượng, đủ chất sẽ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một trí tuệ minh mẫn.

Thế nhưng nếu không biết cách chế biến, kết hợp các thực phẩm với nhau thì nó sẽ gây hại đối với sức khỏe chúng ta, thậm chí có thể gây tử vong.

  1. Dưa chuột với cà chua

dua-chuot-voi-ca-chua

Không ít người có thói quen nấu chung, ăn chung dưa chuột với cà chua. Điều này hoàn toàn sai lầm. Vì men phân giải trong dưa chuột sẽ dễ dàng làm giảm thiểu Vitamin C có trong cà chua, làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

  1. Sữa bò với nước hoa quả

Sữa bò chứa nhiều protein, nhất là chất cazeine (chiếm 80%). Trong khi nước hoa quả thì giàu tính axit. Axit sẽ làm cho chất cazeine trong sữa bò bị kết dính, lắng đọng gây rối loạn tiêu hóa. Sử dụng sữa bò kết hợp nước hoa quả lâu ngày dễ có nguy cơ mắc bệnh methemoglobin, gây khó thở, tím tái và có thể gây tử vong.

  1. Sữa đậu nành với trứng

An-trung-thi-dung-uong-sua-dau-nanh

Tương tự như cặp bài trùng dưa chuột – cà chua, cặp thực phẩm sữa đậu nành – trứng cũng không được khuyến khích dùng cùng nhau. Chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ làm cản trở quá trình phân giải protein có trong sữa đậu nành, làm giảm thiểu tỉ lệ hấp thụ protein của cơ thể. Không những vậy thành phần protidaza trong đậu nành còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu kết hợp với trứng.

  1. Tỏi với trứng vịt

Tỏi với trứng vịt là bộ đôi kiêng kỵ nhau không được dùng chung. Tỏi chế biến hoặc dùng chung với trứng vịt sẽ tạo ra một chất cực độc. Nếu ăn phải sẽ rất nguy hiểm.

  1. Hải sản và bia

nhung-dieu-cam-ky-khi-an-hai-san11

Bia với hải sản không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người. Thậm chí có người nghĩ rằng sự kết hợp này tuyệt vời vì độ cồn của bia sẽ làm khử mùi tanh của thực phẩm hải sản. Tuy nhiên ít ai biết rằng sự kết hợp này sẽ gây hại đến sức khỏe của chúng ta. Bia sẽ làm cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể, lâu dần đạm sẽ tích tụ trong các khớp xương và mô cơ gây nên bệnh gout. Do đó, tránh sử dụng hai loại thực phẩm này cùng một lúc với số lượng lớn. Hạn chế sự kết hợp không mấy lành mạnh này để giảm thiểu khả năng mắc bệnh gout và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

  1. Gan lợn với thực phẩm giàu vitamin C

Gan lợn có chứa đồng và một số nguyên tố kim loại khác. Khi kết hợp gan lợn với những thực phẩm giàu vitamin C (giá đỗ, cà rốt, rau cần,…) sẽ làm cho vitamin C bị oxy hóa hết. Kết quả là tạo thành chất bã không còn bổ dưỡng.

Trungtamsuckhoe.vn