Một số thực phẩm kiêng cho trẻ ăn trong mùa đông

Trẻ nhỏ khá nhạy cảm với thời tiết. Vì thế mùa đông chính là lúc mà các phụ huynh cần lưu ý khi chăm sóc trẻ, nhất là trong chế độ ăn uống. Nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm có tính hàn để phòng tránh những bệnh vặt.

Bố mẹ cần lưu ý những thực phẩm sau đây và tránh cho trẻ sử dụng trong mùa đông.

Đồ ăn lạnh

Với sức đề kháng yếu ớt, trẻ em không thể tự kháng cự với những bất ổn bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Do đó cần tránh cho trẻ ăn những đồ ăn lạnh không tốt. Bố mẹ không nên cho trẻ ăn những thức ăn và đồ uống có nước đá, thức ăn mới lấy từ tủ lạnh. Đặc biệt tuyệt đối không để trẻ ăn kem trong mùa này.

kem

Những món ăn này dễ làm cho trẻ bị lạnh bụng và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Với sản phẩm từ sữa, bố mẹ cần lấy ra để khoảng 1 giờ cho bớt lạnh rồi mới cho trẻ sử dụng.

Hải sản

Hải sản nói chung và những hải sản có tính hàn (rau câu, lương, nghêu, sò,…) nói riêng đều không nên cho trẻ sử dụng trong mùa đông. Trẻ ăn nhiều những món này dễ mắc phải chứng lạnh bụng, tiêu chảy.

Rau, quả có tính hàn

Thêm một nhóm thực phẩm cần để xa tầm tay của trẻ trong mùa đông là rau quả có tính hàn. Những loại rau mát như rau muống, mồng tơi, rau ngót hay những loại trái cây mọng nước hoàn toàn không nên cho trẻ sử dụng. Bởi chúng là nguyên nhân hàng đầu của chứng lạnh bụng và đi ngoài phân lỏng ở trẻ.

Nên cho trẻ ăn gì?

Để chống lại cái lạnh trong mùa đông và giúp trẻ tiêu hóa tốt, bố mẹ cần bổ sung cho trẻ những món ăn như: những món ăn từ thịt nấu cùng gia vị nóng như hành, hẹ, ớt, tỏi; rau củ nhiều tinh bột, không có tính hàn như khoai lang, rau chân vịt, bí ngô,…

rau-cu

Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ uống nước ấm thay vì nước lạnh, ăn đồ nóng, thức ăn có tính nhiệt để trẻ ấm bụng, khỏe mạnh suốt mùa đông.