Một số loại thức uống mà khi dùng nó với thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, không những vậy còn có thể gây tác dụng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Sữa

Không ít người có thói quen sử dụng sữa để uống thuốc hoặc uống sữa ngay sau khi uống thuốc. Đây là thói quen không tốt. Vì lượng canxi trong sữa có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị. Điển hình là thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp, canxi từ sữa dễ tạo thành phức hợp không tan khi uống với loại thuốc này, làm giảm tác dụng của thuốc vì không thể hấp thu vào máu.

Do đó, thời gian lý tưởng để bạn uống sữa là 4 giờ sau khi uống thuốc. Ngoài ra, cần tạm kiêng hoặc hạn chế sử dụng sữa nếu như đang trong thời gian uống thuốc kháng sinh.

Nước ép trái cây

Một số loại nước ép trái cây sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc uống điều trị bệnh. Có thể kể đến các cặp nước ép trái cây – thuốc uống kiêng kỵ khi dùng chung với nhau như sau:

Một số thức uống không nên dùng khi uống thuốc (1)

Khi uống thuốc không nên uống nước ép trái cây

Nước ép cam, chanh – thuốc kháng sinh ampicillin, erythromycin, lincomycin: chất axit từ nước ép cam, chanh sẽ làm hỏng thuốc nếu uống cùng.

Nước ép nho không dùng cho tất cả các loại thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị tim mạch, chống nấm. Lý do là nước ép nho có thể gây ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, làm giảm tác dụng và tăng phản ứng phụ của thuốc.

Nước ép lựu không dùng chung với thuốc điều trị tăng huyết áp, nó có thể gây giảm tác dụng nếu sử dụng chung với nhau.

Cà phê

Cà phê chứa nhiều caffein rất nguy hại khi sử dụng chung với thuốc. Nó có thể kết hợp với thành phần sắt trong thuốc để tạo thành chất kết tủa không thể hấp thu.

Một số thức uống không nên dùng khi uống thuốc (2)

Cà phê cũng là một loại nước uống không nên uống khi dùng thuốc

Ngoài cà phê, những loại nước ngọt có chứa caffein cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng khi uống thuốc.

Bia rượu

Nhiều người có thói quen là khi bị đau đầu do uống rượu bia thì tìm đến thuốc giảm đau như paracetamol mà không biết rằng điều này cực gây hại cho gan.

Bên cạnh đó, rượu bia còn rất có hại khi sử dụng thuốc aspirin, gây tăng tính gây mê của thuốc. Sử dụng với thuốc kháng sinh như metronidazol sẽ tạo phản ứng antabuse gây hạ huyết áp.