Ngồi nhiều và những tác hại khôn lường

Ngồi nhiều là tình trạng chung của dân văn phòng. Vì nhiều lý do, áp lực công việc mà nhiều người phải ngồi lâu với bàn làm việc cả ngày. Điều này rất nguy hiểm. Theo một nghiên cứu mới đây của Australia, những người ngồi trên 6 tiếng một ngày (dù tập thể dục, thể thao, chế độ ăn uống khoa học) thì khả năng chết sớm trong vòng 15 năm tăng lên 40% so với những người ngồi chỉ 3 tiếng.

Bệnh tim mạch

Ngồi lâu, cơ bắp ít hoạt động khiến cho việc đốt cháy chất béo suy giảm.

benh-tim-mach

Đồng thời lượng máu tuần hoàn chậm lại. Các axit béo có xu hướng tích tụ lại làm tắc nghẽn tim, mạch máu. Đó còn là nguyên nhân xâu xa của các chứng đột quỵ ở người bị bệnh tim mạch.

Tổn thương vùng đầu, cổ, cột sống

Ngồi nhiều còn là nguyên nhân dẫn đến các chứng đau cổ, mỏi cổ, đau vai, chuột rút cơ gáy, đau đầu, chóng mặt,…Bên cạnh đó, ngồi nhiều còn có nguy cơ làm thoái hóa sụn đệm cột sống chèn ép rễ dây thần kinh, tủy sống và động mạch cột sống. Từ đó dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như đau đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, thiểu năng tuần hoàn não,…

Bệnh tiêu hóa

Cơ thể ít vận động do ngồi lâu sẽ khiến cho nhu động ruột và dạ dày yếu đi, đồng thời giảm tiết dịch tiêu hóa.

benh-tieu-hoa

Đây là nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn, ăn uống kém ngon hay đầy hơi chướng bụng, khó tiêu.

Viêm đường tiết niệu

Những người ngồi nhiều có xu hướng hạn chế việc uống nước và đi tiểu. Điều này làm cho hệ tiết niệu bị ảnh hưởng dễ bị viêm đường tiết niệu hay sỏi đường tiết niệu. Cách đề phòng là cố gắng uống nhiều nước và đi vệ sinh thường xuyên, đường tiết niệu được làm sạch liên tục sẽ không còn tình trạng viêm nhiễm.

Thừa cân, mỡ bụng

Thừa cân và mỡ bụng là tác hại dễ thấy và phổ biến nhất của việc ngồi nhiều. Đặc biệt nếu ngồi sai tư thế, mỡ bụng sẽ càng dễ bị tích tụ và dày thêm. Cách giảm thiểu tác hại này là ngồi đúng tư thế thẳng lưng, tranh thủ vận động ngay khi có thể. Không nên ngồi làm việc liên tục trong nhiều giờ liền.