Mụn trứng cá là một bệnh lý thường gặp ở tuổi dậy thì và kéo dài suốt những năm sau đó. Đây là một hiện tượng phổ biến và hiện tại vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa trị dứt điểm.

Nếu ai đã trải qua thời kì “chật vật” với mụn trứng cá dày đặc trên mặt thì mới hiểu được hết nổi khổ của những người đang phải chịu đựng với bệnh lý đặc biệt này. Không giống như các loại mụn thông thường, mụn trứng cá thường gây cho người ta cảm giác đau nhứt và khó chịu. Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng, lượng dầu nhờn tiết ra từ những ổ mụn khiến cho khuôn mặt chẳng khác nào một cái chảo dầu. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? Cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Do hoạt động cơ thể

Có người nói rằng mụn trứng cá hình thành nhiều là do hoạt động của gan kém. Nhưng theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, thì quan điểm này hoàn toàn sai lầm bởi gan không có ảnh hưởng gì đến việc cơ thể sinh ra mụn cả. Có chăng các bệnh được gây ra bởi gan đó là mụn nhọt, lở ngứa, mề đay,…

Còn về mụn trứng cá hình thành đó là do hoạt động của các tuyến bã nhờn dưới lỗ chân lông. Khi gặp phải hiện tượng hệ thống nang lông và tuyến bã bị viêm nhiễm hoặc hoạt động kém thì mụn trứng cá sẽ bắt đầu hình thành. Nguyên nhân của sự hình thành này đó là chất nhờn không thoát ra được mà bám vào lỗ chân lông, khiến nó bị bịt kín lại.

Bên cạnh đó các yếu tố di truyền, hoocmon hoặc vi khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mụn trứng cá hình thành.

Do thực phẩm

mun-do-cay-nong
Hình minh họa. Nguồn : sưu tầm

Đây tưởng chừng như là một điều phi lý nhưng theo phân tích thì thực phẩm cung cấp hằng ngày có ý nghĩa rất lớn đối với việc hình thành mụn trứng cá. Việc bạn ăn nhiều chất béo, đồ ngọt, đường, thức ăn có tính nóng góp phần không nhỏ trong việc hình thành nên những ổ mụn.

Tuy rằng nó không trực tiếp gây nên mụn trứng cá nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy và kích thích sự hình thành của mụn đấy!

Do tâm lý

Căng thẳng bởi chuyện công việc, học tập, gia đình khiến cho thần kinh bạn lúc nào cũng chịu một áp lực lớn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân tạo cơ hội cho mụn trứng cá hình thành.

Đồng thời việc bạn sử dụng một số sản phẩm kem dưỡng không hợp da cũng rất có thể là nguyên nhân khiến cho bạn gặp phải kẻ thù “mụn trứng cá”.

Việc điều trị mụn trứng cá không phải là một điều quá khó khăn, bạn có thể thử qua các phương pháp dân giang hoặc sử dụng các loại kem trị mụn. Lưu ý khi sử dụng kem trị mụn :
– Tìm những loại kem trị mụn phù hợp với da của mình.
– Nên sử dụng các loại kem có thành phần từ thiên nhiên.
– Nên chọn các nhãn hiệu kem trị mụn uy tín.

Chúc bạn thành công!