Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ở cả nam và nữ đang ngày càng gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh mà bạn không thể ngờ tới. Một trong số đó là do việc nhịn tiểu lâu ngày.

Tại sao nhịn tiểu lại dẫn đến vô sinh? Phụ nữ nên làm gì để phòng tránh tình trạng này? Sau đây là những thông tin hữu ích mà bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Vô sinh do nhịn tiểu

Khác với nam giới, cơ quan sinh dục của phụ nữ nằm hoàn toàn bên trong cơ thể. Trong đó, tử cung và bàng quang có mức độ “gần gũi” cao. Tử cung nằm ngay phía sau của bàng quang.

Khi nhịn tiểu, lượng nước tiểu tích trữ trong bàng quang càng nhiều. Bàng quang phình to sẽ gây chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về sau.

nhin-tieu-gay-vo-sinh-o-nu-gioi

Nếu việc nhịn tiểu lặp lại nhiều lần, tử cung càng bị đẩy về phía sau sẽ rất khó trở về vị trí cũ. Tình trạng này lâu ngày sẽ khiến cho dây thần kinh ở trước xương cùng bị chèn ép, đau nhức, nặng sẽ gây nên tình trạng vô sinh.

Nhịn tiểu còn là nguyên nhân dẫn đến tiểu gắt. Không giống như nam giới có 2 vòng cơ thắt, phụ nữ chỉ có 1 vòng cơ thắt. Do vậy mà khi nhịn tiểu lâu ngày, cơ vòng của chị em sẽ mệt mỏi và nhão ra. Từ đó dẫn đến tình trạng tiểu dắt, đây là nguyên nhân gây nên viêm nhiễm đường tiết niệu.

Lời khuyên cho chị em

Uống nhiều nước không chỉ tốt cho các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể mà còn tốt cho hệ bài tiết. Nếu ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, đồ ăn mặn thì cần uống nhiều nước để cân bằng nước trong cơ thể.

uong-nuoc

Uống nước trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy, uống cả khi trời lạnh để giúp cho nước tiểu được đẩy ra ngoài, tránh được tình trạng vi khuẩn phát triển trong đường tiết niệu gây ra viêm.

Đặc biệt, nên đi tiểu thường xuyên, ngay khi bạn thấy muốn đi. Không nên nhịn tiểu để tránh nhiều hệ lụy về sức khỏe và sinh sản.