Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể thiếu canxi

Chuột rút, móng tay giòn dễ gãy, vàng răng hay việc gia tăng các biểu hiện tiền kinh nguyệt là những dấu hiệu không thể bỏ qua chứng tỏ bạn đang thiếu canxi nghiêm trọng.

Canxi là một trong những chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó cấu tạo nên các bộ phận xương, răng, một phần nhỏ trong các tổ hợp mô mềm, dịch thể. Thiếu canxi sẽ làm cho việc chuyển hóa tế bào trong cơ thể gặp khó khăn, chức năng của các bộ phận cơ thể suy giảm.

Sau đây là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang thiếu canxi mà bạn cần lưu ý.

Chuột rút

chuot-rut

Một trong những biểu hiện đầu tiên phản ánh tình trạng thiếu hụt canxi của cơ thể đó là chuột rút. Nó thường xuất hiện tập trung ở các cơ bắp chân, đùi, tay, nách…trong khi di chuyển, đi bộ. Hiện tượng chuột rút càng lặp lại nhiều lần càng chứng tỏ tình trạng thiếu hụt canxi càng lớn.

Móng tay giòn dễ gãy

gay-mong-tay

Móng tay giòn và dễ gãy cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Lượng canxi không được bổ sung đầy đủ biểu hiện qua độ chắc khỏe của bộ móng, tóc. Nếu màu sắc móng tay không đều, xuất hiện các đốm trắng nhỏ và đặc biệt là chúng rất dễ gãy thì cần phải nghĩ ngay đến việc bạn đang thiếu chất canxi không hề ít.

Răng vàng

Việc thiếu canxi cũng biểu hiện qua màu sắc của hàm răng. Răng của bạn bỗng nhiên ngả sắc đi trông thấy mặc dù bạn vẫn vệ sinh răng miệng đầy đủ? Nguy nhân có thể là do bạn đang thiếu canxi. Cần bổ sung kịp thời để lấy lại cân bằng cho cơ thể cũng như giải quyết được tình trạng hàm răng đổi sắc.

Da khô

da-kho

Một trong những dấu hiệu thiếu canxi rõ rệt đó là da có xu hướng khô. Bên cạnh những dưỡng chất khác cần thiết cho da, canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một làn da căng mọng khỏe mạnh. Thiếu canxi đồng nghĩa làn da đã thiếu đi một nhân tố tạo độ ẩm cho da. Vì thế, khi da khô hãy nghĩ ngay đến việc thiếu canxi để kịp thời bổ sung nhé! Tránh việc chỉ dưỡng ẩm cho da bên ngoài mà quên mất sự thiếu hụt này.

Gia tăng các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Với phái nữ, thiếu canxi còn biểu hiện qua việc gia tăng các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Các biểu hiện như đau lưng, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, nổi mụn, căng thẳng,…càng xuất hiện rõ rệt càng chứng tỏ lượng canxi trong cơ thể đang thiếu hụt lớn.

Khi thiếu canxi, cơ thể sẽ huy động lượng canxi ở xương để điều hòa hoạt động của các cơ quan. Điều này dễ dẫn đến các bệnh về xương rất nguy hiểm. Do đó, khi cơ thể có những dấu hiệu thiếu canxi như trên, cần biết lắng nghe cơ thể để kịp thời bổ sung để tránh những biến chứng không mong muốn về sau.

Trungtamsuckhoe.vn