Dù không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng bạn và chàng vẫn chưa có tin vui? Bạn ngóng trông một hình hài bé nhỏ nhưng chẳng có động tĩnh? Hãy xem lại những thói quen, cách sinh hoạt của hai vợ chồng để tìm ra nguyên nhân tại sao bạn khó đậu thai.

“Yêu” quá nhiều hoặc quá ít

Bạn nghĩ rằng quan hệ càng nhiều thì càng có cơ hội mang thai nhiều hơn. Điều này rất sai lầm. Sự thật thì “yêu” quá nhiều lần trong tuần, hoặc trong ngày thì sẽ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của chàng. Không những vậy chất lượng cũng sẽ bị suy giảm và cơ hội đậu thai càng ít đi.

Quan hệ quá nhiều hoặc quá ít cũng khó có khả năng đậu thai
Quan hệ quá nhiều hoặc quá ít cũng khó có khả năng đậu thai

Nếu bạn đang muốn có em bé, và sức khỏe của vợ chồng đều tốt thì có thể “yêu” khoảng 3-5 lần trong tuần. Thời gian này đủ để tinh trùng được sản xuất tốt nhất, và đảm bảo được sức khỏe cho cả hai người.

Không quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt có vai trò quan trọng trong việc tính toán cơ hội có con. Nếu bạn để ý xem chu kỳ kinh của mình như thế nào, ngày nào trứng rụng thì việc “yêu” để có con trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên không ít chị em còn bỏ quên mối quan tâm này. Hoặc có nhiều người còn tính toán sai ngày rụng trứng của mình. Chu kỳ bình thường của phụ nữ là 28-32 ngày, ngày rụng trứng sẽ là 14-16, nhưng không phải ai cũng có chu kỳ kinh như vậy. Có người dài hơn hoặc ít hơn, do đó chu kỳ rụng trứng sẽ khác.

Quá gầy hoặc quá béo

Một cơ thể quá gầy thường sẽ không có được chu kỳ kinh bình thường, hoặc bị tắt nghẽn ống dẫn trứng dẫn đến khó đậu thai. Còn với một cơ thể quá béo thì tỉ lệ sảy thai rất cao. Không chỉ vậy mẹ béo còn có thể gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và làm nguy cơ dị tật bẩm sinh cao.

Kế hoạch quá lâu

Rất nhiều cặp vợ chồng khi mới cưới đều lên kế hoạch hoãn sinh con để ổn định công việc, kinh tế. Nếu thời gian kế hoạch ngắn thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu kế hoạch quá lâu thì khả năng mang thai sẽ bị suy giảm.

Nên nhớ, tuổi càng cao thì khả năng đậu thai càng giảm. Do vậy, nếu điều kiện gia đình không quá khó khăn thì hãy chuẩn bị cho bé yêu ra đời ngay khi có thể.

Sử dụng chất bôi trơn thường xuyên

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những lỗi mà không tìm ra được nguyên nhân gây khó có con thì có thể nó nằm ngay trong cuộc “yêu” của vợ chồng bạn. Thủ phạm đó là chất bôi trơn.

Sử dụng chất bôi trơn thường xuyên cũng làm giảm khả năng có thai
Sử dụng chất bôi trơn thường xuyên cũng làm giảm khả năng có thai

Không thể phủ nhận chất bôi trơn giúp cho việc quan hệ trở nên dễ dàng và thăng hoa hơn. Tuy nhiên chất bôi trơn sẽ làm giảm sự di chuyển của tinh trùng khiến cho nó khó có cơ hội tiếp cận với trứng, từ đó dẫn đến khó đậu thai.

Sử dụng cà phê, bia rượu, thuốc lá

Với phụ nữ, sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê luôn tiềm ẩn nguy hại hàng đầu. Chúng không chỉ phá vỡ cấu trúc da, hủy hoại nhan sắc từ từ mà còn làm giảm đáng kể cơ hội mang thai của chị em.

HN – Trungtamsuckhoe.vn