Hải sản là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Những món ăn từ hải sản luôn hấp dẫn khẩu vị với bất kỳ ai. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn kết hợp hải sản với những thực phẩm sau đây.

Trái cây

Thông thường, sau mỗi bữa ăn chúng ta thường tráng miệng bằng trái cây. Tuy nhiên, nếu bữa ăn đó là hải sản thì hoàn toàn không nên.

trai-cay

Trái cây sẽ làm giảm hấp thụ protein, canxi trong hải sản. Không chỉ thế, lượng tannin trong trái cây còn dễ tác dụng với canxi tạo thành canxi không hòa tan gây buồn nôn, nôn mửa.

Bia

Uống bia khi ăn hải sản là một trong những điều tối kỵ trong ăn uống. Sự kết hợp này dễ gây tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Sự tồn đọng nhiều axit uric làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gút, với các biểu hiện sưng khớp, viêm khớp.

Trà

Cũng tương tự như trái cây, trà cần được kiêng ăn với hải sản vì giàu thành phần tannin. Lượng tannin trong trà có thể tác dụng với canxi trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan.

tra

Chất này kích thích tiêu hóa gây ra các chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa. Ngoài ra, uống trà ngay sau khi ăn hải sản còn làm gia tăng nguy cơ sỏi thận. Nếu muốn sử dụng trà bạn có thể đợi sau khoảng 2 tiếng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Những thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, táo,…cần tuyệt đối tránh dùng với hải sản. Lý do là vì vitamin C dễ dàng kết hợp với chất asen pentavenlent trong hải sản tạo thành asen trioxide. Chất này còn gọi là thạch tín rất độc. Ngộ độc cấp tính asen trioxide dễ dẫn đến tử vong.

Ngoài những món ăn đại kỵ kết hợp với hải sản, để ăn hải sản ngon và an toàn nên lưu ý những điều sau:

  • Hải sản đông lạnh không nên luộc, hấp: Chỉ nên nấu chúng bằng cách chiên, xào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Không nên ăn cua, sò, hến chết: Chúng không chỉ mất đi mùi vị tươi ngon mà còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại.