Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng chuối vẫn cần được kiêng dùng cho những một số người. Sau đây là những người nên “nói không” với ăn chuối chín.

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe

Rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe được tìm thấy trong quả chuối chín. Có thể kể đến các dưỡng chất như: kalo, protein, Kali, Natri, Magie, Vitamin C, vi chất kẽm, đồng,…

loi-ich-cua-chuoiChuối không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, cân bằng các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, giữ dáng mà còn giúp chống lại oxy hóa, ngăn ngừa ung thư.

Chuối càng chín, vỏ càng xuất hiện các đốm đen thì càng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, chuối chín sẽ sinh ra một chất gọi là TNF có khả năng ngăn chặn oxy hóa, chống lại các tế bào bất thường. Chuối chín có tác dụng miễn dịch gấp 8 lần so với những quả chuối có vỏ xanh hoặc chín ít.

Những ai cần kiêng ăn chuối

Tuy bổ dưỡng nhưng với một số người, chuối không phải là thực phẩm lành mạnh. Sau đây là những nhóm người cần kiêng ăn chuối:

Người mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nên ăn chuối. Vì chuối sẽ làm tăng lượng đường trong máu, làm rối loạn tuần hoàn máu khiến cho bệnh càng nặng thêm.

Người mắc bệnh thận

Lượng Natri dồi dào trong chuối là nguy cơ gây áp lực cho thận gây ra các triệu chứng bệnh thận cấp và mãn tính. Không chỉ thế, chuối còn rất giàu kali không tốt cho bệnh nhân thận.

người mắc bệnh thận không nên ăn chuối
người mắc bệnh thận không nên ăn chuối

Vì vậy những ai mắc bệnh thận cần tuyệt đối kiêng hoàn toàn loại quả này.

Người bị bệnh đau đầu

Các nhà dinh dưỡng học Flores cho biết, những người mắc bệnh đau đầu cần hạn chế ăn chuối. Lý do là vì “các axit amin trong chuối làm giãn mạch máu”, khiến cho bệnh đau đầu càng tệ hơn.

Người mắc bệnh tim mạch

Những loại thuốc mà bệnh nhân tim mạch hay sử dụng có chứa một lượng nhỏ chất làm tăng kali. Trong khi đó quả chuối chín lại chứa nhiều vi chất này, sẽ gây bất lợi cho sức khỏe người bị tim mạch. Chính vì vậy mà ăn chuối là việc không nên khi bạn đang điều trị bệnh liên quan đến tim mạch.