Những sai lầm khi nấu ăn gây hại sức khỏe

Bạn có biết những thói quen nấu ăn thường ngày cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Một số cách nấu sẽ làm cho thực phẩm không còn giữ được dinh dưỡng hoặc trở thành thức ăn không tốt cho sức khỏe.

Nấu rau củ quả quá chín

Rau củ chứa khá nhiều vitamin. Những loại vitamin này rất dễ bị bốc hơi. Do vậy càng nấu lâu chúng càng có xu hướng bay hơi nhiều đi. Chắc hẳn là bạn không muốn món rau của mình không còn chút giá trị dinh dưỡng nào ngoài chất xơ đúng không.

rau-cu-luoc

Lời khuyên là chỉ nên nấu nhẹ thực phẩm như rau củ quả. Như vậy không chỉ giữ được vitamin có lợi mà còn giúp cho món ăn ngon hơn.

Đun sôi dầu olive

Dầu olive rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên dùng dầu olive ở nhiệt độ sôi. Bởi vì việc đun sôi dầu olive sẽ làm cho cấu trúc phân tử của dầu bị thay đổi, các dưỡng chất sẽ bị bốc hơi hết.

Bạn nên dùng trực tiếp dầu olive trên salad hoặc cho thêm vào những món ăn có nhiệt độ thấp. Hoặc bạn có thể dùng dầu dừa, dầu bơ để thay thế dầu olive cho những món ăn cần nhiệt độ cao.

Lạm dụng mì chính khi nấu ăn

Nên hay không nên ăn mì chính là vấn đề gặp nhiều sự tranh cãi nhất khi nấu ăn. Thực sự thì mì chính hoàn toàn không gây hại nếu nấu ở nhiệt độ dưới 300 độ C và dưới 2 giờ đồng hồ. Bạn có thể dùng mì chính như gia vị điều vị món ăn. Tuy nhiên không nên lạm dụng nó.

mi-chinh

Việc lạm dụng mì chính dễ gây các triệu chứng như nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu,…Ngoài ra, dùng mì chính quá nhiều còn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và hệ thần kinh. Các bác sĩ vẫn thường khuyên không nên dùng mì chính cho trẻ em dưới 6 tuổi để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Chiên ngập dầu

Món ăn chiên ngập dầu là kẻ thù đối với sức khỏe. Chiên ngập dầu sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Đây là nguyên nhân gây nên bệnh tăng cholesterol trong máu và các bệnh về tim mạch khác.

Nếu bạn muốn ăn món rán, chỉ nên chiên vừa đủ dầu và sử dụng giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu thừa trước khi ăn.