Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể. Người ta có thể sống khi nhịn ăn vài ngày nhưng không thể sống thiếu nước trong một ngày. Do vậy việc uống nước tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Chính vì thế mà việc lơ là uống nước hay duy trì những thói quen uống nước không tốt sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Uống quá ít

Vì thói quen, bận rộn công việc mà nhiều người không thể uống được nhiều nước. Đây là cách uống nước rất sai lầm. Việc uống nước quá ít sẽ không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra uống nước ít còn khiến cho da bị khô, ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết.

nuoc-tinh-khiet

Uống quá nhiều

Uống nhiều nước (1.5-2.5 lít) rất tốt, tuy nhiên nếu uống nước quá nhiều thì sẽ gây tác dụng ngược. Việc nạp vào cơ thể quá 3 lít nước mỗi ngày sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Nước sẽ làm loãng hàm lượng kháng chất natri trong cơ thể đồng thời khiến cho thận làm việc quá tải. Uống quá nhiều nước mỗi ngày còn có thể gây nên tình trạng ngộ độc nước.

Dùng nước đun sôi để nguội nhiều ngày

Uống nước đun sôi có lợi cho sức khỏe. Nhưng nước để lâu ngày thì không hề có lợi chút nào. Nước sau khi đun sôi có thể diệt được vi khuẩn, tuy nhiên để nước này lâu ngày thì độ an toàn của nó không còn nữa. Lượng vi khuẩn sẽ sinh sôi và thâm nhập vào trong nước rất có hại khi sử dụng. Cách tốt nhất là sử dụng nước đun sôi để nguội trong 1 ngày, không nên để lâu.

nuoc_soi

Chỉ uống khi khát

Không ít người có thói quen chỉ uống nước khi khát. Đây là một thói quen không tốt. Khi có dấu hiệu khát nước nghĩa là cơ thể đã bị mất một lượng nước lớn. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu duy trì việc đợi cho khát rồi mới uống nước lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự cô đặc của máu và gây hại đến tim.

Uống nước đóng chai thường xuyên

Nước đóng chai rất tiện dụng. Dù được quảng cáo là tốt cho cơ thể, bù những khoáng chất cần thiết nhưng cũng không nên lạm dụng loại nước này. Vì hàm lượng khoáng chất cao trong nước đóng chai nếu đưa vào cơ thể quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến dư thừa khoáng chất gây hại đến sức khỏe.

 uon-nuoc-dung-cach

Uống nhiều nước sau khi vận động

Sau khi vận động, cơ thể của chúng ta thường bị mất nước nghiêm trọng và rất khát. Khi đó bạn thường có xu hướng uống thật nhiều nước để bù đắp. Tuy nhiên việc làm này sẽ vô cùng có hại. Bổ sung nước quá nhiều và đột ngột ngay lúc này sẽ gây áp lực cho tim, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Do đó cần uống nước thành từng ngụm nhỏ để kịp thời bù đắp nước mà vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

HN – Trungtamsuckhoe.vn