Những thói quen làm tổn thương thận

Có rất nhiều thói quen thường ngày gây hại cho sức khỏe mà bạn không thể ngờ tới. Chúng âm thầm gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận.

Thận giữ vai trò quan trọng trong cơ thể, là cơ quan lọc máu, sản xuất hormone và sản xuất nước tiểu, duy trì cân bằng axit alkaline lành mạnh. Thận yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm sụt giảm các chức năng khác nhanh chóng. Con người không thể sống nếu thiếu đi chức năng của thận.
Nếu bạn muốn có quả thận khỏe mạnh, phục vụ tốt cho sức khỏe thì cần loại bỏ ngay những thói quen làm tổn thương thận ngay sau đây.

Uống quá ít nước

uong-it-nuoc

Thận có công dụng cân bằng nước và các chất điện giải. Đồng thời thận thực hiện nhiệm vụ loại bỏ các chất độc tố từ các hoạt động sinh lý. Để đảm bảo các hoạt động này, thận cần cung cấp lượng nước đầy đủ.
Uống nước ít sẽ làm cản trở quá trình làm việc của thận. Việc uống nước quá ít còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận và cản trở quá trình bài tiết muối ra khỏi cơ thể.

Uống bia rượu

Bia rượu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của gan mà còn góp phần làm hại cho thận. Đặc biệt khi bạn có vấn đề về tim mạch, uống nhiều bia làm tăng lượng axit uric trong máu, là nguyên nhân dẫn đến tắt nghẽn ống thận và suy thận.

Ăn nhiều muối

an-qua-nhieu-muoi

Phần lớn lượng muối trong cơ thể được chuyển hóa bởi thận. Muối không kịp đào thải sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, giảm chức năng của thận. Do vậy bạn chỉ cần nạp lượng muối vừa đủ để đảm bảo cho các hoạt động trong cơ thể, bảo vệ thận, với lượng muối cho phép là không quá 5.8g muối/ngày.

Nhịn tiểu

Thói quen nhịn tiểu luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là làm hại thận. Nước tiểu không được đào thải ra bên ngoài sẽ tích tụ gây nên sỏi. Không những vậy, nước tiểu còn có thể rạo ra vi khuẩn, xâm nhập qua đường niệu quản gây viêm đường tiết niệu.

Lạm dụng thuốc giảm đau

lam-dung-thuoc-giam-dau

Thuốc giảm đau giúp bạn nhanh chóng vượt qua cơn đau tức thì, nhưng chúng lại là thủ phạm khiến thận bị suy. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra việc dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài khiến cho tuần hoàn máu trong cơ thể chậm lại. Điều này làm suy giảm chức năng của thận.

Đặc biệt, thuốc giảm đau càng không nên lạm dụng với người đang bị suy thận. Bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.