Những thực phẩm “cấm” ăn khi đói bụng

Khi đói bụng, bạn hay tìm bất cứ thứ gì để làm dịu dạ dày. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt lành để bạn thỏa mãn cơn đói. Những thực phẩm sau đây sẽ là “danh sách đen” mà bạn cần khi nhớ tránh dùng lúc dạ dày đang “biểu tình”.

Chuối

Một số người có thói quen ăn chuối khi đói. Điều này không tốt cho sức khỏe. Chuối có thể lấp đầy dạ dày của bạn nhưng không tốt cho hoạt động chuyển hóa và sức khỏe của tim.

chuoi

Lý do vì chuối có chứa nhiều nguyên tố magie. Khi ăn chuối lúc đói, lượng magie tăng nhanh sẽ làm mất cân bằng giữa lượng canxi và magie trong máu. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu lên tim.

Trái cây họ nhà cam

Những loại trái cây họ nhà cam như quýt, cam, bưởi, chanh không nên là lựa chọn khi đói. Bởi yếu tố axit trong loại trái cây này là “sát thủ” đối với dạ dày của bạn. Axit sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, làm bào mòn và có thể gây nên bệnh về dạ dày. Bạn có thể ăn chúng sau khi đã kết thúc bữa ăn chính 2 giờ đồng hồ.

Đường, mía, vải

Đường và những thực phẩm ngọt nói chung như mía, vải rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng phát huy được lợi ích tích cực, chẳng hạn như lúc đói.

vai

Sử dụng đường, mía, vải trong lúc bụng đang đói cồn cào sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên đột ngột. Từ đó dễ hình thành nên bệnh liên quan đến đường huyết nguy hiểm.

Rượu

Uống rượu bình thường đã không được khuyến khích, uống rượu lúc đói thì lại càng không nên. Rượu vào trong hệ tiêu hóa rỗng không dễ khiến cho các lớp niêm mạc thành dạ dày bị bào mòn, gây ra các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.

ruou

Không những thế, rượu sẽ làm mất đi lượng đường trong máu đáng kể. Lượng đường thấp đột ngột có thể gây ngất. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn không nên uống rượu. Nếu phải uống thì cần lót dạ bằng một vài đồ ăn khác trước đó.

Sữa

Uống sữa khi đói là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên uống sữa lúc bụng đang đói cồn cào. Lượng protein trong sữa lúc này không thể hiện đúng vai trò dinh dưỡng, không làm xoa dịu được cơn đói của bạn. Ngược lại còn gây hại cho sức khỏe.

Dùng sữa lúc dạ dày đang trống rỗng sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi. Lúc này, axit từ dạ dày tiết ra sẽ đào thải lượng canxi xuống ruột rồi ra bên ngoài, gây mệt mỏi và buồn ngủ. Bên cạnh đó, axit từ dịch dạ dày cũng tác dụng với casein trong sữa tạo thành kết tủa, gây rối loạn cho hệ tiêu hóa.