Nội tiết tố nữ và những điều cần biết

Nội tiết tố nữ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chị em. Thiếu hụt nội tiết tố đồng nghĩa toàn bộ các chức năng sinh lý, sức khỏe và sắc đẹp cũng bị ảnh hưởng.

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ Estrogen là một trong những hormone rất quan trọng đối với nữ giới. Loại hormone này giữ vai trò quyết định tạo nên sự nữ tính, vẻ đẹp, vẻ trẻ trung của người phụ nữ.

noi-tiet-to-nu

Estrogen được tiết ra bởi cơ quan sinh dục nữ, cụ thể là buồng trứng. Tuy nhiên, nguồn gốc sâu xa thì lại bắt đầu từ một tuyến ở đáy não. Tuyến này hoạt động nhằm cân bằng cảm xúc, giấc ngủ, nhiệt độ, hành vi, chức năng sinh lý,…

Vai trò của nội tiết tố nữ

Estrogen giữ vai trò quan trọng quyết định nên những đặc điểm nữ tính, sức khỏe và sinh lý nữ. Với các tác dụng cụ thể như sau:

Sắc đẹp: Nội tiết tố nữ giúp tạo cho phái nữ hình dáng mềm mại, cho làn da mềm mỏng và hồng hào.

vai-tro-cua-noi-tiet-to-nu

Sinh lý: Estrogen phát triển những đặc tính sinh dục ở phái nữ như mọc lông nách, lông mu, phát triển vú. Bộ phận sinh dục như âm đạo, tử cung, cũng phát triển. Đồng thời nội tiết tố cũng duy trì ham muốn và khả năng tình dục ở nữ. Estrogen đạt được nồng độ vừa đủ sẽ giúp cho việc đạt khoái cảm trở nên dễ dàng hơn, khả năng thụ thai cũng cao hơn.

Sức khỏe: Nội tiết tố nữ góp phần vào việc điều hòa tuần hoàn máu, ngăn cản bệnh xơ vừa mạch vành, chống tăng huyết áp. Nội tiết tố còn giúp chị em ngăn chặn bệnh loãng xương.

Khi nào cần bổ sung nội tiết tố nữ

Ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời, người phụ nữ thường có sự thay đổi về nồng độ estrogen. Nồng độ này tăng mạnh mẽ khi chị em mang thai, sụt giảm sau khi sinh và giai đoạn tiền mãn kinh. Ngoài ra, còn nhiều tác nhân bên ngoài khác cũng khiến cho nội tiết tố hao hụt như dùng thuốc, cắt buồng trứng, áp lực tinh thần,…

Thiếu hụt nội tiết tố nữ gây nên những biểu hiện như suy giảm khả năng tình dục, giảm ham muốn, da khô nhăn, xuất hiện nám tàn nhang, tăng cân mất kiểm soát, căng thẳng mệt mỏi, thay đổi tính tình,…

Lúc này chị em cần bổ sung nội tiết tố nữ để cân bằng tất cả các hoạt động trên. Ngoài những thực phẩm hàng ngày như đậu nành, cà rốt, khoai tây, tỏi, chị em nên bổ sung thêm các dòng thực phẩm chức năng tăng nội tiết tố để có hiệu quả tối đa.