Rạn lâu ngày có chữa được không?

Tuy những đứt gãy lâu ngày khá khó trị nhưng không phải là không thể khắc phục. Bạn vẫn có thể làm giảm những tổn thương, giảm màu vết rạn bằng một trong các cách sau.

Hỏi: Xin chào chuyên mục Góc Chia Sẻ. Tôi sinh được 2 bé, bé nhỏ đã được 4 tháng. Lúc sinh bé thứ nhất bụng tôi không có rạn vì bầu nhỏ và tôi có dùng dầu dừa. Nhưng sau khi sinh bé thứ hai thì bụng tôi bị rạn rất nhiều. Các vết rạn có màu trắng khắp bụng. Xin cho hỏi với vết rạn lâu ngày của tôi thì có thể chữa khỏi không và chữa bằng cách nào ạ? Cám ơn Chuyên mục, chúc Ban biên tập sức khỏe!” (Tuyết Nhi, Huế).

Trả lời:

Chuyên mục Góc Chia sẻ Trungtamsuckhoe.vn xin chào bạn Tuyết Nhi, rất vui và cảm ơn vì bạn đã tin tưởng chia sẻ với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, xin được trả lời như sau:

Có thể hiểu rạn da là hiện tượng mà các liên kết da bị đứt gãy do “quá tải” khi chịu đựng áp lực căng của cơ thể.

ran-da

Vết rạn từ mang thai thường sâu, tổn thương nặng do chịu áp lực căng quá lớn từ thai nhi. Điều trị rạn da chỉ có hiệu quả tốt ở giai đoạn đầu, lúc vết rạn còn màu đỏ hoặc tím. Khi vết rạn đã ngả màu trắng ánh xà cừ tức là vết rạn đã hình thành hoàn chỉnh thì việc điều trị khá khó khăn.

Bạn đã từng mang thai hai lần nhưng chỉ mới bị rạn khi mang bé thứ hai. Thông thường vết rạn bắt đầu hình thành từ tháng thai thứ 4. Như vậy, vết rạn của bạn đã xuất hiện khoàng 7-8 tháng nay. Những vết rạn lâu ngày và chuyển thành màu trắng ánh xà cừ như bạn thấy khó có thể điều trị một cách hoàn hảo để da trở lại như thời con gái.

Tuy những đứt gãy lâu ngày khá khó trị nhưng không phải là không thể khắc phục. Bạn vẫn có thể làm giảm những tổn thương, giảm màu vết rạn bằng một trong các cách sau:

– Sử dụng lòng trắng trứng: Lòng trắng trứng sẽ khôi phục và tái tạo các collagen liên kết da. Nhờ vậy mà giảm thiểu được độ sâu của vết rạn. Mỗi ngày bạn có thể dùng một ít lòng trắng trứng massage vùng bụng. Thực hiện đều đặn thường xuyên sẽ giúp các vết rạn giảm bớt.

tri-ran-da

– Sữa bò tươi: Dùng sữa bò tươi massage cũng là một cách chữa vết rạn mà bạn có thể áp dụng. Các dưỡng chất từ sữa sẽ loại bỏ tế bào chết và tái tạo cho bạn làn da mới, tăng sự đồng nhất của vùng da rạn với vùng da xung quanh.

– Dùng kem trị rạn chuyên sâu: Bạn nên sử dụng kem trị rạn chuyên sâu để chữa vết rạn lâu ngày do mang thai. Kem mang tính dược lực nên sẽ tác động nhanh và toàn diện. Chúng sẽ làm giảm sự đổi màu, tái tạo cấu trúc để vết rạn nhanh chóng biến mất. Bạn có thể tham khảo hai dòng kem trị rạn đang rất phổ biến hiện nay, đó là Kem trị rạn Mederma và kem trị rạn da chuyên sâu Trilastin SR

Chúc bạn trị rạn thành công và hạnh phúc!